Vật lí [Quang 11 ] Mắt

Tuấn Linh 2k

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng ba 2017
7
0
16
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người cận thị thì có điểm $C_v$ cách mắt 42cm, $C_c$ cách mắt 12cm, quan sát 1 vật nhỏ qua kính lúp có f=5cm, cách 2cm.
a. Tính độ bội giác khi ngắm chừng tại $C_c$ và $C_v.$
b. Năng suất phân li mắt là 2'. Khi dùng kính lúp trên, người này có thể phân biệt 2 điểm gần nhất cách mắt bao nhiêu?
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
a) Ngắm chừng ở Cc thì ảnh của vật qua kính phải rơi vào Cc, tức là d' = 10 cm.

Ta sẽ áp dụng 1/f = 1/d - 1/d' để tính được d. d'/d chính là độ bội giác.

Ngắn chừng ở Cv tương tự.

b) Câu hỏi này hơi vô lí. Ảnh cứ rơi vào từ Cc đến Cv thì mắt phân biệt được thôi. Khoảng cách đâu có ảnh hưởng đến suất phân li của mắt. Không lẽ cách mắt 2 cm hai điểm cách nhau vài cm mắt lại không phân biệt được?

Nếu hỏi khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm mà mắt có thể phân biệt được thì còn có thể đưa ra đáp án.
 
Top Bottom