Vật lí 10 quán tính

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
20
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 vật A,B cùng KLg, nối vs nhau = dây 0 dãn vắt qua 1 ròng rọc và hai vật này tựa vào vật C. hệ số ma sát C với các vật A,B bằng muy. hỏi phải truyền cho vật C một gia tốc theo phương ngang là bao nhiêu để A,B đứng yên so vs C. bỏ qua KLg dây và rr, ma sát giữa C và mặt đất
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
2 vật A,B cùng KLg, nối vs nhau = dây 0 dãn vắt qua 1 ròng rọc và hai vật này tựa vào vật C. hệ số ma sát C với các vật A,B bằng muy. hỏi phải truyền cho vật C một gia tốc theo phương ngang là bao nhiêu để A,B đứng yên so vs C. bỏ qua KLg dây và rr, ma sát giữa C và mặt đất
có ảnh không nhỉ.....đề khó hình dung thật
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Trong hệ quy chiếu gắn với C, tất cả các vật đều chịu tác dụng của quán tính.

A chịu lực căng T hướng sang phải, ma sát Fms1 = k.m1g và lực quán tính Fa = m1.a hướng sang trái.

B chịu trọng lực P = m2.g hướng xuống, lực căng T và ma sát Fb = m2.a.k hướng lên (m2.a là áp lực của vật B lên mặt C).

Cho gia tốc của các vật đều = 0 (đứng yên so với C).
 

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
20
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
Trong hệ quy chiếu gắn với C, tất cả các vật đều chịu tác dụng của quán tính.

A chịu lực căng T hướng sang phải, ma sát Fms1 = k.m1g và lực quán tính Fa = m1.a hướng sang trái.

B chịu trọng lực P = m2.g hướng xuống, lực căng T và ma sát Fb = m2.a.k hướng lên (m2.a là áp lực của vật B lên mặt C).

Cho gia tốc của các vật đều = 0 (đứng yên so với C).
lực ma sát td lên vật A,B có thể theo hướng ngc lại nữa mà anh
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Anh quên mất 1 điều là phải xét 2 th.

Trường hợp 1, để vật B không tụt xuống (như bài trên).


Trường hợp 2, để vật B không bị kéo lên. Đảo chiều các ma sát lại. :D

Gia tốc a sẽ nằm trong khoảng giá trị của 2 trường hợp.
 
  • Like
Reactions: luohg ikenak
Top Bottom