Quán tính li tâm

T

t.t.dat.1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người nằm trong một căn phòng hình trụ trong không gian cách xa các thiên thể .tính số vòng quay của phòng quanh trục trong vòng một phút để phòng tạo cho người một trọng lượng bằng trọng lượng của người ở trên mặt đất .biết bán kính cảu phòng R= 1,44 m.

Chú ý: Tiêu đề cần phản ánh nội dung bài viết. Mong bạn rút kinh nghiệm! :)
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Trong hệ quy chiếu gắn với phòng quay, các lực tác dụng lên người gồm $\vec N, \vec F_q$

[$\vec N$ là phản lực, $\vec F_q$ là quán tính li tâm.

Lực quán tính li tâm tác dụng vào vật: $F_q=m\omega^2.R$

Người nằm yên nên: $N=F_q=m\omega^2.R=m\dfrac{4\pi^2}{T^2}.R$

Áp lực của người lên phòng quay có độ lớn chính bằng trọng lượng của người (do phòng tạo ra).

--> Để thoả mãn bài ra thì: $Q=P\leftrightarrow m\dfrac{4\pi^2}{T^2}.R=mg=m4\pi^2f^2R$

Suy ra: $f=\dfrac{1}{2\pi}\sqrt{\dfrac{g}{R}}=\dfrac{5}{12} \ \ (Hz)$

Đáp số: $\dfrac{5}{12} \ \ (Hz)$
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

Trong hệ quy chiếu gắn với phòng quay, các lực tác dụng lên người gồm $\vec N, \vec F_q$

[$\vec N$ là phản lực, $\vec F_q$ là quán tính li tâm.

Lực quán tính li tâm tác dụng vào vật: $F_q=m\omega^2.R$

Người nằm yên nên: $N=F_q=m\omega^2.R=m\dfrac{4\pi^2}{T^2}.R$

Áp lực của người lên phòng quay có độ lớn chính bằng trọng lượng của người (do phòng tạo ra).

--> Để thoả mãn bài ra thì: $Q=P\leftrightarrow m\dfrac{4\pi^2}{T^2}.R=mg=m4\pi^2f^2R$

Suy ra: $f=\dfrac{1}{2\pi}\sqrt{\dfrac{g}{R}}=\dfrac{5}{12} \ \ (Hz)$

Đáp số: $\dfrac{5}{12} \ \ (Hz)$

Có lẽ congratulation11 chưa tìm ra mấu chót vấn đề nên giải hơi dài.
Cái phòng quay này tạo ra chẳng qua là để tạo ra một gia tốc y hệt gia tốc trọng trường trên trái đất thôi, gia tốc đó chính là gia tốc hướng tâm:
[TEX]a_{ht}=g \Leftrightarrow g=\omega^{2}R=4 \pi^{2}f^{2}R \Leftrightarrow f=\frac{1}{2 \pi }\sqrt{\frac{g}{R}}[/TEX]

Hiểu được bản chất vấn đề sẽ đưa ta tới đáp án dễ dàng hơn rất nhiều ;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom