quần thể

C

camnhungle19

trong một quần thể có 64% người bình thường. một người con trai bình thường lấy một người con gái khác thường. tính xác xuất sinh con khác thường. :D:D

Quy ước: A: bình thường >> a: khác thường

Trong quần thể có: Số người khác thường chiếm: 36%

Suy ra tần số alen: a = [TEX]\sqrt{0.36}= 0,6[/TEX]
A = 1 - 0,6 = 0,4
\Rightarrow quần thể có: 0,16 AA + 0,48Aa + 0,36aa
để sinh con khác thường thì người con trai bình thường phải có kiểu gen Aa với xác suất: [TEX]\frac{0,48}{0,48 + 0,16} = 0,75[/TEX]
Người con gái khác thường với xác suất: 0,36

\Rightarrow Xác suất sinh con khác thường: [TEX]0,5. 0,36.0,75 = 0,135[/TEX]

 
Top Bottom