Toán 11 Quan hệ vuông góc trong không gian

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hinh chóp S.ABCD có đáy ABCD là hinh chữ nhật tâm O , cạnh SA vuông góc với tất cả các đường thẳng thuộc mặt phẳng đáy, AB=a, SA= a căn 3, BC=a căn 2
1, chứng minh BC vuông góc với SB, AC vuông góc với SB
2, E là trung điểm của BC. Chứng minh BD vuông góc với SE
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) BC vuông AB
BC vuông SA
=> BC vuông (SAB) => BC vuông SB
Ý thứ 2 bạn xem lại, đề không đúng
2) Áp dụng định lý Pitago:
[tex]AE^2=AB^2+BE^2=>AE=\sqrt{\frac{3}{2}}[/tex]
Gọi AE giao BD tại H
Ta có AHD đồng dạng với EHB =>[tex]\frac{AH}{EH}=\frac{DH}{BH}=\frac{AD}{BE}=2[/tex]
Từ đây suy ra [tex]AH=\frac{2}{3}AE=\sqrt{\frac{2}{3}}a[/tex]
Tương tự dùng Pitago tính BD rồi tính BH , ta có [tex]BH=\sqrt{\frac{1}{3}}[/tex]
Vậy [tex]AB^2=AH^2+BH^2[/tex] hay AE vuông BD
Mà SA vuông BD
=> (SAE) vuông BD=> BD vuông SE
 
  • Like
Reactions: ngocanhlyly

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
anh ơi cho em hỏi có cách nào sử dụng toạ độ vecto vào bài toán này được không ạ, kiểu như vecto a.vecto b=0 =>vuong goc ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Được, có dùng tích vô hướng:[tex]\overrightarrow{AE}.\overrightarrow{BD}=(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BE})(\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AD})=-BA^2+\frac{AD^2}{2}=0[/tex]
 
Top Bottom