Toán 9 Quan hệ giữa parabol y=ax² và đường thẳng y=mx+n

Lakini

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tư 2019
82
21
11
Thanh Hóa
!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho parabol(P):y=½x² và đường tròn (d) y =mx+n. xác định hệ số m và n để đường thẳng (d) đi qua điểm A(1;0) và tiếp xúc với parabol. Tìm tọa độ tiếp điểm
2)Cho (P)y=x². Tìm điểm A thuộc (P) sao cho tiếp tuyết với (P) tại A // với đường thẳng y=4x+5
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
do (d) là tiếp tuyến của (P) nên (d) và (P) chỉ cắt nhau tại 1 điểm nên pt có nghiệm kép
d tiếp xúc với P tức là d cắt P tại hai điểm trùng nhau, tức là pt hoành độ có nghiệm kép.
Trường hợp d cắt P tại một điểm thì pt hoành độ chỉ có một nghiệm.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1)Cho parabol(P):y=½x² và đường thẳng (d) y =mx+n. xác định hệ số m và n để đường thẳng (d) đi qua điểm A(1;0) và tiếp xúc với parabol. Tìm tọa độ tiếp điểm
2)Cho (P)y=x². Tìm điểm A thuộc (P) sao cho tiếp tuyết với (P) tại A // với đường thẳng y=4x+5
1. $(d):y=mx+n$ qua $A(1,0)$ nên $0 = m+n \implies n = -m \implies (d): y = mx - m$
Phương trình hoành độ giao điểm của $(P)$ và $(d)$: $\dfrac12 x^2 = mx - m \iff x^2 - 2mx + 2m = 0$
$\Delta' = m^2 - 2m$
Để $(d)$ tiếp xúc $(P)$ thì phương trình hoành độ giao điểm phải có nghiệm kép
$\implies \Delta' = 0 \implies m^2 - 2m= 0 \iff m = 0$ hoặc $m=2$
Với $m = 0 \implies n = 0$ thì pt $\iff x^2 = 0 \iff x = 0 \implies y = \dfrac12 \cdot 2^2 = 0$. Tiếp điểm $A(0,0)$
Với $m = 2 \implies n = -2$ thì pt $\iff x^2 - 4x + 4 = 0 \iff x = 2 \implies y = \dfrac12 \cdot 2^2 = 2$. Tiếp điểm $A(2,2)$
 
Top Bottom