Toán quan hệ giữa đường vuông góc và đường xiên , đường xiên và hình chiếu

hoahongtran05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
25
16
21
20
Đồng Nai
thcs trảng dài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mink giải bài này nha :
-cho tam giác ABC cân tại A điểm D nằm ở giữa B và C chứng minh rằng độ dài AD nhỏ hơn cạnh bên của tam giác ABC ( Các bạn giúp mink vẽ hình lun nha )
- cám ơn các bạn nhìu nha . thanks you..you..you nhìu :r50JFBQ00158070207A
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
các bạn giúp mink giải bài này nha :
-cho tam giác ABC cân tại A điểm D nằm ở giữa B và C chứng minh rằng độ dài AD nhỏ hơn cạnh bên của tam giác ABC ( Các bạn giúp mink vẽ hình lun nha )
- cám ơn các bạn nhìu nha . thanks you..you..you nhìu :r50JFBQ00158070207A
Kẻ $ AH \perp BC $
Trường hợp $ D $ khác $ H $
Ta có: $ \widehat{ADB} = \widehat{DAH} + \widehat{AHD} $ (góc ngoài của tam giác)
$ \widehat{ADB} = 90^o + \widehat{AHD} > 90^o $
$ \Rightarrow \widehat{ADB} $ là góc tù
$ \Rightarrow AB $ là cạnh lớn nhất trong $ \triangle ABD $
$ \Rightarrow AB > AD $
Mà $ \triangle ABC $ cân tại $ A $
$ \Rightarrow AC = AB $
$ \Rightarrow AC > AD $
Trường hợp $ D $ trùng $ H $
Ta có: $ AB, AC $ là đường xiên nên $ AB > AH = AD, AC > AH = AD $
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
cám ơn bạn nhìu...ìu...ìu...ìu nha :r50:r50:r50
các bạn giúp mink giải bài này nha :
-cho tam giác ABC cân tại A điểm D nằm ở giữa B và C chứng minh rằng độ dài AD nhỏ hơn cạnh bên của tam giác ABC ( Các bạn giúp mink vẽ hình lun nha )
- cám ơn các bạn nhìu nha . thanks you..you..you nhìu :r50JFBQ00158070207A
Mới tìm ra cách khác:
Ta có: $ \widehat{BDA} = \hat{C} + \widehat{CAD} > \hat{C} $ (góc ngoài của tam giác)
$ \triangle ABC $ cân tại $ A \Rightarrow \hat{B} = \hat{C}; AB = AC $
$ \hat{B} = \hat{C} \Rightarrow \widehat{BDA} > \hat{B} \Rightarrow AB > AD $
Mà $ AB = AC $ (cmt) $ \Rightarrow AC > AD $
PS: Không đăng bài viết để cảm ơn, làm phiền mình lắm, chỉ like là được. À mà 'thank you' chứ không phải 'thanks you' nhé.
 
Top Bottom