Quan hệ giữa đường vuông góc và đường xiên ,đường xiên và hình chiếu

T

thaihoanglengoc

V

vietvanttag

\RightarrowMình chỉ gợi ý cho bạn nhé:
Gọi H là chân đường cao kẻ từ đỉnh của một tam giác cân ABC (cân tại A).
Gọi K là một điểm bất kỳ trên cạnh đáy BC.
Ta xét các trường hợp sau:
1) K trùng với B (tương tự tại C)
2) K trùng với H
3) K nằm bất kỳ trong đoạn HB (tương tự HC)
ta bắt đầu xét nhé!
1) K trùng với B (tương tự tại C)
Hiển nhiên, lúc này AK = AB = AC
2) K trùng với H:
khi đó ta có 2 tam giác vuông AHB và AHC vuông tại H. Mà trong tam giác vuông cạnh huyền là cạnh dài nhất \Rightarrow AK < AB < AC
3) K nằm bất kỳ trong đoạn HB (tương tự HC)
ta xét trong tam giác AHB và tam giác AKB
vì tam giác AHB vuông tại H nên góc AKH là góc nhọn \Rightarrow góc AKB là góc tù \Rightarrow cạnh AB là dài nhất \Rightarrow AK < AB < AC.
Tóm lại ta có ĐPCM
bạn vẽ hình là thấy ngay liền
Chúc bạn học tốt
Hy vọng bạn sẽ có cách giải tốt sau gợi ý của mình
tạm biệt nhé!
 
H

healthyeconomy

Vẽ tam giác ABC cân tại A. Lấy điểm D bất kì(D khác chân đương vuông góc). Vẽ AH vuông góc với BC.
*Xét khi điểm D nằm giữa BH hay CH.
==> HD < BH = CH ==> AD < AB = AC(quan hệ giữa đường xiên với hình chiếu)
* Xét điểm D trùng với H ==> AH = AD < AB=AC (đường vuông góc là đường nhỏ nhất)
*Xét điểm D trùng với B Hoặc C ==> AD = AB = AC
Xong! xem song nhớ thanks nhìu nhé....!
 
T

tvxqfighting

Bài này tớ ko hiểu đề bài :(( Là sao ta? Hôm nay t mới vừa học xong bài này :(
 
T

tvxqfighting

Gọi tam giác đó là tam giác ABC đi
Từ A kẻ 1 đoạn thẳng AD có D thuộc BC
Sau đó xét từng trường hợp một, trường hợp 1 có
góc ADB >90 độ
TH2: góc ADD< 90 độ
TH3 là góc ADB= góc ADC=90 độ
 
T

thjnmoon

Help me!!!!!!!!!!!!!!!
Cả nhà giúp em bài này với
Cho góc xOy & điểm A ,B lần lượt thuộc tia Ox, Oy. Tìm vị trí điểm A, B sao cho độ dài AB lớn nhất, nhỏ nhất>
 
C

chuot_kon_nak

Sai rùi minh phải xét dến 5 trường hợp lận
Mình cũng có thể gộp lại 4 trường hợp như dưới đây
Mình chỉ nói sơ sơ thui
Cho tam giác ABC, có D là điểm thuộc BC. Kẻ AH vuông góc với BC
TH1: D trùng B và C
TH2: D trùng H
TH3: D nằm giữa B và H
TH4: D nằm giữa C và H
Nếu thấy được thì choa mình lời cảm ơn nha


~~> Chú ý: không sử dụng quá nhiều icon
p.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom