Vật lí Quấn dây MÁY BIẾN ÁP

Linh_HM.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
94
53
36
26
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một học sinh quấn một máy biến áp với dự định số vòng dây của cuộn thứ cấp bằng 0,8 lần số vòng dây của cuộn sơ cấp. Do sơ suất nên cuộn thứ cấp bị thiếu một số vòng dây. Muốn xác định số vòng dây thiếu để quấn tiếp thêm vào cuộn thứ cấp cho đủ, học sinh này đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi, rồi dùng vôn kế xác định tỉ số điện áp ở cuộn thứ cấp để hở và cuộn sơ cấp. Lúc đầu tỉ số điện áp bằng 0,4. Sau khi quấn thêm vào cuộn thứ cấp 25 vòng dây thì tỉ số điện áp bằng 0,5. Bỏ qua mọi hao phí trong máy biến áp. Để được máy biến áp đúng như dự định, học sinh này phải tiếp tục quấn thêm vào cuộn thứ cấp
[TBODY] [/TBODY]
A.84 vòng dây.
B.40 vòng dây.
C.100 vòng dây.
D.75 vòng dây.
Đáp án.D
[TBODY] [/TBODY]
BÀI NÀY NHÌN DÀI NHƯNG BT THÔI. MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠJFBQ00154070129B
Tại mk làm mà cứ ko ra số tròn ấy. Làm giống như cách của thầy Hà nhé
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]

:D mk xem lại rồi. Do mk tính nhầm đoạn N2=0.8N1 nên số ko tròn.
Dù sao thì cũng cảm ơn các bạn đã xem bài viết.:)
Ai muốn xem lời giải thì mk viết luôn ở dưới nhé:p

*Dự định: N2= 0,8. N1
*Khi quấn thiếu thì tỉ số là:U2/U1=0,4
*Sau khi quấn thêm 25 vòng dây thì tỉ số là: U2'/U1= (N2+25)/N1= 0,5
*Ta xét tỉ số (N2+25)/N2= 0,5/0,4= 1,25
Giải ra được N2= 100( đang quấn thiếu)
Thay N2 vào bt dấu * thứ 3 ta được N1= 250( vòng dây dự kiến ban đầu)
* Suy ra N2= 0,8 N1= 0,8. 250= 200
* Do đang quấn được 100 vòng rồi và quấn tiếp được 25 vòng nữa nên cuộn thứ cấp còn thiếu: 200- 100- 25= 75 vòng dây
Mình gõ công thức nó ko ra, các bạn thông cảm nhér67
 
Last edited by a moderator:

KE PHAN CHUA THU 3

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2018
119
80
21
23
Nghệ An
THCS LE Hong Phong
*Dự định: N2= 0,8. N1
*Khi quấn thiếu thì tỉ số là:U2/U1=0,4
*Sau khi quấn thêm 25 vòng dây thì tỉ số là: U2'/U1= (N2+25)/N1= 0,5
*Ta xét tỉ số (N2+25)/N2= 0,5/0,4= 1,25
Giải ra được N2= 100( đang quấn thiếu)
Thay N2 vào bt dấu * thứ 3 ta được N1= 250( vòng dây dự kiến ban đầu)
* Suy ra N2= 0,8 N1= 0,8. 250= 200
* Do đang quấn được 100 vòng rồi và quấn tiếp được 25 vòng nữa nên cuộn thứ cấp còn thiếu: 200- 100- 25= 75 vòng dây
Mình gõ công thức nó ko ra, các bạn thông cảm nhér67
mình nghĩ là câu c nha bạn
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
Một học sinh quấn một máy biến áp với dự định số vòng dây của cuộn thứ cấp bằng 0,8 lần số vòng dây của cuộn sơ cấp. Do sơ suất nên cuộn thứ cấp bị thiếu một số vòng dây. Muốn xác định số vòng dây thiếu để quấn tiếp thêm vào cuộn thứ cấp cho đủ, học sinh này đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi, rồi dùng vôn kế xác định tỉ số điện áp ở cuộn thứ cấp để hở và cuộn sơ cấp. Lúc đầu tỉ số điện áp bằng 0,4. Sau khi quấn thêm vào cuộn thứ cấp 25 vòng dây thì tỉ số điện áp bằng 0,5. Bỏ qua mọi hao phí trong máy biến áp. Để được máy biến áp đúng như dự định, học sinh này phải tiếp tục quấn thêm vào cuộn thứ cấp
[TBODY] [/TBODY]
A.84 vòng dây.
B.40 vòng dây.
C.100 vòng dây.
D.75 vòng dây.
Đáp án.D
[TBODY] [/TBODY]
BÀI NÀY NHÌN DÀI NHƯNG BT THÔI. MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠJFBQ00154070129B
Tại mk làm mà cứ ko ra số tròn ấy. Làm giống như cách của thầy Hà nhé
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]
D mà nhỉ:r10
 
Top Bottom