Quán ăn dân dã đồng quê

C

congaigiaitoan_5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Những món ăn trên đời này nhiều lắm phải không mọi người, em lập ra cái topic này nhằm để mọi người chia sẻ những cách làm món ăn đồng quê với nhau, những mẹo vặt trong cuộc sống.Sau đây em xin chia sẻ cách nấu món XÔI CÁ RÔ(món em khoái khẩu nhất đấy)
Làm món xôi cá rô, người ta chọn những con các rô trứng béo vàng còn tươi rói, giộng trong chậu sành đựng nước vo gạo.Mỗi ngày thay nước vo gạo 2 lần.Vài hôm sau, cá nhả hết bùn đất, ruột cá cũng đã sạch, chúng được vớt ra đánh vẩy, cát vi, mổ sạch rồi cho vào nồi luộc chín.Cá chín được vớt ra để nguội, bóc thịt hai bên hông, rút hết xương sao cho thịt 0 vỡ thành những miếng thịt và phần trứng cá vàng ươm như tơ tằm.Thịt cá rô được xào với nấm hương thái nhỏ.Sau đó, xếp từng lớp trong chõ xôi với những lớp nếp cái hoa vàng đã được ngâm kĩ, đãi sạch.Phần xương cá, đầu cá được giã nhỏ, lọc lấy nước cốt để dành nấu cháo, còn phần bã cho vào nồi nước đáy để đồ xôi.Đồ xôi cá rô phải đun hai lửa mới thật sự ngon, đúng với lối ăn của người dân quê.Khi xôi chín, mùi thơm lan đi khắp xóm làm ai nấy đều đói bụng.Trên là cách nấu món XÔI CÁ RÔ của bà nội tớ, nghĩ mà thấy thèm.Các bạn đã ăn món này chưa?
 
C

congaigiaitoan_5

Chắc là chưa ai ăn món này phải không?....................................................
 
T

thienduong123

có em này!nghe có vẻ dan dã thật.hjhjhj.nhug e có món dân dã hơn và dẽ làm hơn ,c mún bít ko ạ!!!!!!!!!!!!!!!!hjhjhjh
 
T

thienduong123

hjhjhj.mọi người đừng cười e đấy................đo là món cháo lang************************************************..sao ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
C

congaigiaitoan_5

Trong khi chờ thienduong123 đưa cách làm món choá lang thì mình xin giới thiệu món nhút mít, đặc sản miền Trung nhé, rất dân dã và bình dị:
Nếu là người miền Trung, không ai lạ gì món nhút mít. Nhút theo tiếng miền Trung nghĩa là dưa muối. Nhút mít là quả mít muối mặn để làm thức ăn.

Chỉ là món ăn dân dã thôi, vậy mà đi khỏi miền Trung mỗi khi nhắc đến món ăn ai cũng nhớ đến món nhút mít."Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn" là câu cửa miệng nếu như để so sánh nhút mít ở thì đâu ngon nhất miền Trung, tuy rằng hầu như cả miền Trung đều ăn nhút mít. Huyện Thanh Chương thuộc tỉnh Nghệ An là nơi trồng được giống mít ngon, do vậy cũng nổi tiếng là nơi làm ra nhút mít ngon. Cứ vào độ tháng 3 âm lịch, khi quả mít non đã to bằng cái bát tô, thì người ta bắt đầu làm nhút mít. Quả mít non ấy sau khi được gọt vỏ, toàn bộ phần múi, xơ, hạt mít đều được xắt nhỏ thành sợi rồi ngâm kỹ với nước vo gạo cho sạch nhựa. Sau một đêm, mít được vớt ra để ráo rồi cho vào muối.

Thường mỗi năm chỉ có một mùa mít nên món nhút mít thường được muối để ăn quanh năm. Ngoài ăn sống, nhút mít còn để nấu canh, chỉ cần giã thêm vài hạt lạc (đậu phộng) nấu cùng, sẽ có một món ăn bùi bùi, chua chua, rất lạ miệng. Còn có thêm một loại nhút mít khác. Đó là khi đến mùa mít chín, xơ của quả mít mật ngon sẽ được để riêng ra, cho thêm một nhúm muối tinh vào rồi trộn kỹ. Sau đó, xơ mít ấy sẽ được gói chặt trong mo cau, để 2 ngày sau là ăn được. khi ăn, chỉ cần cắt thành từng khoanh một, ăn kèm với lá kinh giới.

Món nhút mít này có vị ngọt của mít, có mùi thơm thoang thoảng của hương cau nên rất hấp dẫn với những người lần đầu tiên ăn nhút mít. Tuy nhiên món nhút mít không để được lâu nên ăn đến đâu thì làm đến đó. Nhút mít không phải là món ăn đặc sản nhưng nó đã gắn bó cùng với người dân miền Trung qua mọi thăng trầm của cuộc đời. Trong mỗi góc bếp, còn có vại nhút mít để thêm hương vị cho bữa ăn.

Theo TCDL
Hay thì thanhk nha!
 
C

congchuatuyet_2009

mình chả bik làm cái gì, ^^ chỉ bik làm bánh trôi thui à! nhưng hok ngon với cả nó hok phải đặc sản quê tớ.
 
Top Bottom