Vật lí 10 Quá Trình Đẳng Tích

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài này không khó nhưng làm tui rối tùm lum, mọi người giải giùm! Áp suất của lượng khí chứa trong bình kín tăng thêm 0,4% khi khí được nung nóng lên 1°C. Nhiệt độ ban đầu của khí?
Áp dụng định luật sác lơ ta có
[tex]\frac{p_1}{T_1}=\frac{p_2}{T_2}\Leftrightarrow \frac{p_1}{T_1}=\frac{\frac{104}{100}.p_1}{T_1+1}\Leftrightarrow \frac{1}{T_1}=\frac{\frac{104}{100}}{T_1+1}\Rightarrow T_1[/tex]
p/s có thể em thắc mắc tại sao $1^oC$ sao anh lại không đổi ra độ K đó là vì nhiệt độ $T_1$ đã được đổi ra độ K rồi nhé
 
  • Like
Reactions: Quyên Trương

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
Áp dụng định luật sác lơ ta có
[tex]\frac{p_1}{T_1}=\frac{p_2}{T_2}\Leftrightarrow \frac{p_1}{T_1}=\frac{\frac{104}{100}.p_1}{T_1+1}\Leftrightarrow \frac{1}{T_1}=\frac{\frac{104}{100}}{T_1+1}\Rightarrow T_1[/tex]
p/s có thể em thắc mắc tại sao $1^oC$ sao anh lại không đổi ra độ K đó là vì nhiệt độ $T_1$ đã được đổi ra độ K rồi nhé
Anh hay thiệt, đó chính là chỗ làm em rối đó! Mà cho dù đã đổi T1 ra K nhưng em nghĩ tăng thêm 1°C thì là tăng thêm 273K chứ tại sao lại khôg đổi? Với lại em thấy T1 đag ở đơn vị K mà cộg với đơn vị °C thấy nó cũg có gì đó sai sai :)
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Anh hay thiệt, đó chính là chỗ làm em rối đó! Mà cho dù đã đổi T1 ra K nhưng em nghĩ tăng thêm 1°C thì là tăng thêm 273K chứ tại sao lại khôg đổi? Với lại em thấy T1 đag ở đơn vị K mà cộg với đơn vị °C thấy nó cũg có gì đó sai sai :)
a đã từng hỗ trợ bài kiểu này và có nhiều bạn thắc mắc chỗ đõ nên anh giải thích luôn
a vd cho em hiểu nhé
giả sử ta có nhiệt độ $t_1=5^oC$ chẳng hạn, bây h nung nóng thêm $1^oC$ thì nhiệt độ bây h sẽ $6^oC$ hay tức là 279 độ K hay theo bài giải bên trên của anh thì bài chưa nói rõ thì em cứ coi như ban đầu thì đầu bài cho là độ C và em đã đổi ra độ K rồi, tức là khi áp dụng định luật sác lơ em chỉ cần viết luôn là [tex]\frac{1}{T_1}[/tex] chứ không cần phải ghi [tex]\frac{1}{T_1+273}[/tex] nhé vì thế nên nhiệt độ sau anh chỉ cộng thêm 1 độ C mà không phải là cộng là 274 độ K
 
Top Bottom