Vật lí 10 Quá trình đẳng nhiệt

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một khối khí lý tưởng thực hiện quá trình đẳng nhiệt. Nếu thực hiện ở nhiệt độ 200 K thì thể tích của nó giảm 3 lần, áp suất sẽ tăng 3 lần. Nếu thực hiện ở nhiệt độ 600 K thì khi thể tích của nó giảm 3 lần, áp suất sẽ??
2) trong quá trình đẳng nhiệt của một khối khí lý tưởng, thể tích của khối khí giảm đi 2 lít thì áp suất của nó tăng lên 1,2 lần. Thể tích ban đầu của khối khí là ??
Nhờ mn giải giúp
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
1) p1= 3p; p2=np; V1=[tex]\frac{V}{3}[/tex]; V2=[tex]\frac{V}{3}[/tex]; T1=200K; T2=600K
Ta có:
[tex]\frac{p1.V1}{T1}[/tex]=[tex]\frac{p2.V2}{T2}[/tex]
hay [tex]\frac{3p.\frac{V}{3}}{200}=\frac{np.\frac{V}{3}}{600}[/tex]
<=> 9p.[tex]\frac{V}{3}[/tex]=np.[tex]\frac{V}{3}[/tex]
<=> n=9
Vậy áp suất p2 sẽ tăng 9 lần
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom