Quá đơn giản

R

rongbaylenmay

Last edited by a moderator:
Q

quangtuannhoc

untitled.jpg

xét tam giác ABD và ACD ta có
AB=AC(gt)
góc BAD=góc CAD(tia phân giác chia ra hai cạnh = nhau)
AD là cạnh chung
=> ABD=ACD(cgc)
=>gócBDA=góc CDA(cặp góc tương ứng)
mà chúng lại ở vị trí kề bù
=> BDA=CDA=90*
tia phân giác AD trùng với đường trung tuyến của góc A( gt gì quên rùi)
nên BD= BC:2
BD=4cm
[tex] AD^2[/tex]+ [tex] DB^2[/tex] = [tex] AB^2[/tex]
[tex] AD^2[/tex] + [tex] 4^2 [/tex] = [tex] 5^2[/tex]
[tex] AD^2[/tex] +16 = 25
[tex] AD^2[/tex] = 25 - 16 = 9 cm
AD = [ tex]\sqrt{9}[/tex]
AD = 3 cm
ID = [tex]\frac{2}{3}[/tex] AD ( 3 đường trung tuyến cắt nhau cỡ [tex]\frac{2}{3}[/tex])
=> ID = 2 cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom