quá dễ

E

ephu_torin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc nhọn xÔy có Ot là tia phân giác. Từ điểm A bất gì trên tia Ot kẻ AB vuông góc với Ox tại B, kẻ AC vuông góc với Oy tại C
a) Chứng minh hai tam giác OAB=OAC
b) tia BA cắt tia Oy ở D, tia CA cắt tia Ox ở E. chứng minh tam giác ADE cân
 
R

rungtrucxanh

Cho góc nhọn xÔy có Ot là tia phân giác. Từ điểm A bất gì trên tia Ot kẻ AB vuông góc với Ox tại B, kẻ AC vuông góc với Oy tại C
a) Chứng minh hai tam giác OAB=OAC
b) tia BA cắt tia Oy ở D, tia CA cắt tia Ox ở E. chứng minh tam giác ADE cân

a. Xét[TEX] \Delta ABO[/TEX] vuông tại B và [TEX]\Delta ACO[/TEX] vuông tại C có :
[TEX]\widehat{BOA} = \widehat{COA}[/TEX] ( OT là phân giác )
cạnh huyền OA chung
\Rightarrow [TEX] \Delta ABO[/TEX] = [TEX]\Delta ACO[/TEX] ( ch-gn )
b.Ta có :
[TEX] \Delta ABO[/TEX] = [TEX]\Delta ACO[/TEX] (c/mt)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AB = AC
Xét[TEX] \Delta ACD[/TEX] và[TEX] \Delta ABE[/TEX] có :
[TEX]\widehat{CAD} = \widehat{BAE}[/TEX] ( đối đỉnh )
[TEX]\widehat{ABE} = \widehat{ACD} [/TEX]( = 90)
AB=AC ( cm/t)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX] \Delta ACD[/TEX] = [TEX] \Delta ABE[/TEX] (g.c.g)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AE = AD ( 2 cạnh tương ứng )
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX] \Delta ADE[/TEX] cân tại A
 
Top Bottom