Py ta go

K

kimnguyen_1997

2

bài này đại loại là như thế này nhé:

Đặt AB=x; => AC=[TEX]\frac{x12}{5}[/TEX]
Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác ABC ([TEX]\hat{A}=90^o[/TEX]; ta có:
[TEX]AB^2 + AC^2 = BC^2[/TEX]
=> [TEX]x^2 + \frac{144x^2}{25}=26^2[/TEX]
=>[TEX]\frac{169x^2}{25}=676[/TEX]
=>[TEX]169x^2[/TEX]=16900
=>[TEX]x^2[/TEX]= 100
=> x=10
<=> AB=10 => AC=24
ok!
:p:)&gt;-:D
 
M

mr_cross_fire

Tm giác ABC vuông tại A có BC = 26cm, AB : AC = 5 : 12. Tính các độ dài AB, AC

Hình vẽ bạn tự kẻ.

Áp dụng ĐL Py-ta-go vào tam giác vuông ABC ta có:

[TEX]BC^2=AB^2+AC^2=26^2=676[/TEX]

Mà ta có: AB:AC=5:12
\Rightarrow [TEX]\frac{AB}{5}=\frac{AC}{12} [/TEX]

Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau ta có:
[TEX]\frac{AB^2}{25}=\frac{AC^2}{144}=\frac{AB^2+AC^2}{25+144}=\frac{676}{169}=4 [/TEX]
Từ đây chắc dễ rồi, bạn tự giải tiếp nha,
 
Top Bottom