pttt

N

niemkieuloveahbu

Hàm số y=f(x)
Tiếp tuyến của 1 điểm tại điểm M(xo;yo):
[tex] y = f'(x_o) (x-x_o)+y_o[/tex]
Tiếp tuyến đi qua điểm M(xo; yo):
-Phương trình đường thẳng đi qua M, có hệ số góc là k: [tex]\Delta:\ y=k(x-x_o) + y_o [/tex]
- [tex]\Delta [/tex] là tiếp tuyến của (C) khi và chỉ khi hệ sau có nghiệm:
[tex]\left{ k(x-x_o)+y_o = f(x) \\ f'(x) = k [/tex]
Giải hệ ra tìm x, ứng với mỗi x ta có thể có 1 tiếp tuyến khác nhau.
(Trong 1 vài TH 2 giá trị x cho ta cùng 1 tiếp tuyến)
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

gọi pttt (t): y = k(x - x0) + y0
(t) là tiếp tuyến của C <=> f(x)= k(x-X0)+y0 (1) và f'(x)= k (2)
giải 2 rồi thế vô 1 đc f(x)= f'(X) x (x-X0)+ y0 (3)
giải (3) được các nghiêm, thế vào là ra số tiếp tuyến đi qua điểm đó
 
Top Bottom