Toán 11 Ptr lượng giác

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)
$\sqrt{tan x + sin x} + \sqrt{tan x - sin x} = \sqrt{3tan x}$
Với điều kiện đề ta có thể rút
$\sqrt{sin x} \sqrt{\frac{1}{cos x}+ 1} + \sqrt{sin x} \sqrt{\frac{1}{cos x} - 1} = \sqrt{sin x}\sqrt{\frac{3}{cos x}}$
vậy có sin x = 0 đi thì x = kpi như vậy không là nghiệm thỏa đề
Ta đi giải: $\sqrt{\frac{1}{cos x}+ 1} + \sqrt{\frac{1}{cos x} - 1} = \sqrt{\frac{3}{cos x}}$
Nghĩa là đi giải $\sqrt{t+ 1} + \sqrt{t- 1} = \sqrt{3t}$
<=> $2\sqrt{t^2-1}=t$
Tới đây bạn có thể giải tiếp nhé
 
Top Bottom