PTLG thường gặp

G

gacon_hocit

Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

2. $cos\frac{x}{2} + cosx =1$
<=>$cos\dfrac{x}{2}+cos2.\dfrac{x}{2}=1$
<=>$2cos^{2}\dfrac{x}{2}-1+cos\dfrac{x}{2}=1$

đến đây đơn giản rồi
 
B

buivanbao123

1. $\dfrac{2}{cos^2 x} +2tanx -6=0$
Đk:cosx#0
pt<=>$\dfrac{2}{cos^2 x} +2\dfrac{sinx}{cosx} -6=0$
<=>$2+2sinx.cosx-6cos^{2}x=0$
<=>$2+sin2x-3(cos2x+1)=0$
<=>$sin2x-3cos2x=1$
PT vô nghiệm
 
B

buivanbao123

4)$(sinx + cosx)^2=\frac{1}{2} + cos^2 x$
<=>$1+2sinx.cosx=\dfrac{1}{2}+\dfrac{cos2x+1}{2}$
<=>2+2sin2x=1+cos2x+1
<=>2sin2x-cos2x=0
PT vô nghiệm
 
C

cantien98

3, cos2x + cos3x= 2(1+cosx)
<=> 2 [TEX]cos^2 x[/TEX] -1 + 4 [TEX]cos^3 x[/TEX] -3cosx = 2cosx +2
<=> 4[TEX]cos^3 x[/TEX] +2[TEX]cos^2 x[/TEX] -5cosx -3=0
<=> (cosx+1)( 4 [TEX]cos^2 x[/TEX] -5cosx -3) =0
<=> .......
 
Last edited by a moderator:
C

cantien98

1 , đk cosx#0
pt<=> 2(1+[TEX]tan^2 x[/TEX] ) + 2tanx -6=0
<=> [TEX]tan^2 x[/TEX] + tanx -2 =0
<=> tanx=1 hoặc tanx=-2
<=> ............
 
C

cantien98

4)$(sinx + cosx)^2=\frac{1}{2} + cos^2 x$
<=>$1+2sinx.cosx=\dfrac{1}{2}+\dfrac{cos2x+1}{2}$
<=>2+2sin2x=1+cos2x+1
<=>2sin2x-cos2x=0
PT vô nghiệm

chỗ đó vẫn có nghiệm mà bạn vì 2^2 + 1 = 5 >0
chia cả 2 vế cho căn 5 => đưa về dạng sin(2x_a)=0 với cos a = [TEX]\frac{/2}{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom