PTLG ngắn gọn nhưng dễ thiếu nghiệm.

G

giapvantuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong sách bài tập toán đại lớp 11( ban cơ bản), bài 2.6 trang 23 phần d có bài tập sau: cot2x.cot3x = 1
Giải: Điều kiện sin2x #0 và sin3x #0
cot2x.cot3x =1\Rightarrowcos2x.cos3x=sin2x.sin3x
\Rightarrowcos2x.cos3x - sin2x.sin3x=0
\Rightarrowcos5x =0 \Rightarrow5x=pi/2 +k pi, k thuộc Z
\Rightarrowx=pi/10 +k.pi/5, k thuộc Z
Với k=2 +5m, m thuộc Z thì
x=pi/10 + (2+5m).pi/5 = pi/10 +2pi/5 +m.pi = pi/2 +m.pi, m thuộc Z
Lúc đó sin2x=sin(pi +2m.pi) =0,không thỏa mãn điều kiện
Có thể suy ra nghiệm phương trình là x =pi/10 +k.pi/5, k thuộc Z và k #2 +5m, m thuộc Z
Phần tớ không hiểu là tại sao tác giả lại lấy đâu ra số k=2 +5m kia để loại nghiệm ra.Mong các bạn giải thích điều này... :(
 
N

nhocngo976

chắc thế này bạn ạ

dk là x#mpi/2 và x#npi/3

dc ngiệm so sánh với dk

chắc là thế, hj

mà giải pt thì chỉ cần tìm ra nghiệm là dc, ko cần tìm dk k muk
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom