Toán 11 Ptlg chứa Tham số

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]3(cot^2x+1)+3tan^2x+tanx+cotx=m<=>3(tan^2x+cot^2x)+tanx+cotx+3-m=0<=>3(tanx+cotx)^2+(tanx+cotx)-(m+3)=0[/tex]
Đặt [tex]tanx+cotx=t=>t\geq 2[/tex] hoặc [tex]t\leq -2[/tex]
như vậy pt là :[TEX]3t^2+t-(m+3)=0[/TEX](1)
Giải tìm theo Vi-ét để pt (1) có 2 nghiệm phân biệt t1, t2 thỏa mãn [TEX]-2<t1,t2<2[/TEX], hoặc pt(1) vô nghiệm, hoặc pt (1) có nghiệm kép thỏa -2<t<2
Sau đó lấy phần bù là ra giá trị của m
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]3(cot^2x+1)+3tan^2x+tanx+cotx=m<=>3(tan^2x+cot^2x)+tanx+cotx+3-m=0<=>3(tanx+cotx)^2+(tanx+cotx)-[COLOR=#ff0000](m+3)[/COLOR]=0[/tex]
Đặt [tex]tanx+cotx=t=>t\geq 2[/tex] hoặc [tex]t\leq -2[/tex]
như vậy pt là :[TEX]3t^2+t-(m+3)=0[/TEX](1)
Giải tìm theo Vi-ét để pt (1) có 2 nghiệm phân biệt t1, t2 thỏa mãn [TEX]-2<t1,t2<2[/TEX], hoặc pt(1) vô nghiệm, hoặc pt (1) có nghiệm kép thỏa -2<t<2
Sau đó lấy phần bù là ra giá trị của m
Phần em tô đỏ có gì đó sai sai anh ạ!
Đặt [tex]t=tanx+cotx\Rightarrow tan^2x+cot^2x=t^2-2\Rightarrow pt: 3(t^2-2)+t+3-m=0[/tex] chứ ạ!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Phần em tô đỏ có gì đó sai sai anh ạ!
Đặt [tex]t=tanx+cotx\Rightarrow tan^2x+cot^2x=t^2-2\Rightarrow pt: 3(t^2-2)+t+3-m=0[/tex] chứ ạ!
Thì em nhân phá ra rồi tối giản lại xem có giống a viết không :v
 
Top Bottom