PTLG chứa tham biến

N

namlun_ani

T

truongduong9083

Chào bạn

Đk: $x \neq \frac{\pi}{2}+k\pi$
Chia hai vế cho cosx ta được
$mtan^2x-mtanx-1 = 0 (1)$
ĐK để phương trình (1) có hai nghiệm là:
$\left\{ \begin{array}{l} m \neq 0 \\ m^2+4m > 0 \end{array} \right.$
$\Rightarrow m < - 4 \bigcup_{}^{} m > 0$
* Ta có $\cos2(x_1+x_2) = \frac{1-\tan(x_1+x_2)^2}{1+\tan(x_1+x_2)^2} (2)$
Mà $\tan(x_1+x_2) = \frac{tanx_1+tanx_2}{1-tanx+1.tanx_2} = \frac{1}{1+ \frac{1}{m}} = \frac{m}{m+1} (3)$
Thay (3) vào (2) là được bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
N

namlun_ani

Bạn à!

Đk: $x \neq \frac{\pi}{2}+k\pi$
Chia hai vế cho cosx ta được
$mtan^2x-mtanx-1 = 0 (1)$
ĐK để phương trình (1) có hai nghiệm là:
$\left\{ \begin{array}{l} m \neq 0 \\ m^2+4m > 0 \end{array} \right.$
$\Rightarrow m < - 4 \bigcup_{}^{} m > 0$
* Ta có $\cos2(x_1+x_2) = \frac{1-\tan(x_1+x_2)^2}{1+\tan(x_1+x_2)^2} (2)$
Mà $\tan(x_1+x_2) = \frac{tanx_1+tanx_2}{1-tanx+1.tanx_2} = \frac{1}{1+ \frac{1}{m}} = \frac{m}{m+1} (3)$
Thay (3) vào (2) là được bạn nhé

Nhưng bạn ơi, nghiệm ở đây là giá trị của x mà. Mỗi giá trị của tanx sẽ cho 2 giá trị của x, tức là 2 nghiệm. Với lại bạn chưa xét đến tổng [TEX]x1+x2 \neq \frac{\pi}{2}+k\pi[/TEX]
 
Top Bottom