Toán 8 PTĐTTNT

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
3x^3 - 8x^2 - 2x + 4
giúp mình với
...........................................................................
Em phát hiện được một nghiệm phân số là [tex]\frac{2}{3}[/tex] đúng không? Vậy mình sẽ tạo ra một nhân tử như vậy.
Nghiệm là [tex]\frac{2}{3}[/tex] nên chắc chắn nhân tử phải có dạng [TEX]ax+b=0[/TEX] mà nhận [tex]\frac{2}{3}[/tex] làm nghiệm.
Thay vào thì [TEX]a=3,b=-2[/TEX] (cái này có nhiều đáp án cho [TEX]a,b[/TEX] nhưng chỉ lấy số nguyên tối giản nhất thôi).
Từ đó tách ra thì có [TEX]3x^3-8x^2-2x+4=3x^3-2x^2-6x^2+4x-6x+4=x^2(3x-2)-2x(3x-2)-2(3x-2)=(x^2-2x-2)(3x-2)[/TEX].

Mà em chú ý không spam, đăng trùng ở topic khác nhé. Đang Tết mà cứ như giục người ta vậy :(
 
Top Bottom