Ptđttnt

N

nganltt_lc

làm hộ tui bài này vs
PHân tích đa thức thành nhân tử
(x^2+x+1)(x^2-x+1)-12

[TEX](x^2+x+1)(x^2-x+1)-12[/TEX]

[TEX]= ( x^2+1)^2-x^2-12 \ = \ x^4+2x^2+1-x^2-12 [/TEX]

[TEX]= x^4+x^2-11 \ = \ x^4 + 2.x^2.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{45}{4}[/TEX]

[TEX]= (x^2+\frac{1}{2})^2-\frac{45}{4} \ = \ (x^2+\frac{1}{2})^2-\left( \frac{3\sqrt{5}}{2}\right)^2[/TEX]

[TEX]= \left(x^2+\frac{1}{2}-\frac{3\sqrt{5}}{2} \right)\left(x^2+\frac{1}{2}+\frac{3\sqrt{5}}{2} \right)[/TEX]

[TEX]= \left(x^2+\frac{1-3\sqrt{5}}{2} \right)\left(x^2+\frac{1+3\sqrt{5}}{2} \right)[/TEX]
 
L

linhhuyenvuong

Em làm thế này đc ko
(x^2+x+1)(x^2-x+1)-12
=[tex]\frac{(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x^2-x+1)}{\frac(x+1)(x-1)}[/tex] -12
=(x^6-1)/(x^2-1)-12
=x^4+x^2+1-12
=x^4+x^2-11
rồi làm tiếp như chị.
 
N

nganltt_lc

Em làm thế này đc ko
(x^2+x+1)(x^2-x+1)-12
=[tex]\frac{(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x^2-x+1)}{\frac(x+1)(x-1)}[/tex] -12
=(x^6-1)/(x^2-1)-12
=x^4+x^2+1-12
=x^4+x^2-11
rồi làm tiếp như chị.

Cách này cũng được đấy.
Nhưng chị thấy hơi dài.Tại vì không phân tích được ngay,
cũng đưa về dạng rút gọn của biểu thức trước nên cứ nhân ra cho nhanh cũng được.
Với những biểu thức cồng kềnh và phức tạp hơn thì làm cách của em hay.
 
Top Bottom