Toán PTĐT

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Tìm x
a) ( x^2 + x ) ^2 + ( x^2 + x ) - 6 = 0
b)x^2 + 3x - 4x ( x +3 ) = 0
c) x^2 - 4 =2(x+2)^2
a) Đặt [tex]x^2+x=a[/tex] => [tex]a^2+a-6=0 => GPT[/tex]
b) [tex]PT<=> x(x+3)-4x(x+3)=0[/tex] Đặt [tex]x(x+3)=a[/tex] => [tex]a-4=0 =>a=4 =>GPT[/tex]
c)[tex](x-2)(x+2)-2(x+2)^2=0. x+2=a, x-2=b => ab-2a^2=0 =>a(b-2a)=0=> 2TH[/tex]
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x
a) ( x^2 + x ) ^2 + ( x^2 + x ) - 6 = 0
b)x^2 + 3x - 4x ( x +3 ) = 0
c) x^2 - 4 =2(x+2)^2
a) pt $\Leftrightarrow (x^2+x+\dfrac12)^2-\dfrac{25}4=0$
$\Leftrightarrow (x^2+x-2)(x^2+x+3)=0$
$\Leftrightarrow x^2+x-2=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(x+2)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
b) pt $\Leftrightarrow x(x+3)-4x(x+3)=0$
$\Leftrightarrow -3x(x+3)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
c) pt $\Leftrightarrow (x+2)(x-2)-2(x+2)^2=0$
$\Leftrightarrow (x+2)(x-2-2x-4)=0$
$\Leftrightarrow -(x+2)(x+6)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom