Pt

L

leminh200991

chẳng thấy cách nào khác ngoài cách đặt ĐK rồi lập phương 2 vế nó lên
 
T

toxuanhieu

[TEX]\sqrt[3]{x + 2}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{3x + 1}[/TEX] = [TEX]\sqrt[3]{2x -1}[/TEX]
cak giai? nao hay

đặt [TEX]\sqrt[3]{x + 2}[/TEX]=a
[TEX]\sqrt[3]{3x + 1}[/TEX] =b.
ta có: [TEX](a+b)^3[/TEX] = [TEX]b^3[/TEX]-[TEX]a^3[/TEX]
\Leftrightarrow 2[TEX]a^2[/TEX] + 3[TEX]a^2[/TEX]b + 3a[TEX]b^2[/TEX]=0.
\Leftrightarrow a=0 hoặc 2[TEX]a^2[/TEX]+3ab+3[TEX]b^2[/TEX]=0. (1)
xét pt (1): [TEX]\delta\[/TEX]=9[TEX]b^2[/TEX]-24[TEX]b^2[/TEX]<0.
=> pt vô nghiệm.
a=2\Rightarrow x=-2.
vậy nghiệm của pt là : x=-2.
 
Top Bottom