Toán 10 PT vô tỷ

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
m??? m đâu thế b ??? Còn nếu giải thì đặt cả căn =t => [tex]t=-t^2+6<=>t^2-t-6=0=>....[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hiền Nhi

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Em ghi lại đề rồi, giải hộ em cái
Vẫn giải như thế thôi nhé, đến bước đặt xong pt là [tex]t^2-t-6-m=0[/tex] (1)
Lúc này ta xét : [tex]\sqrt{-2x^2+5x+3}=\sqrt{-(\sqrt{2}x-\frac{5}{2\sqrt{2}})^2+\frac{49}{8}}\leq \sqrt{\frac{49}{8}}=\frac{7}{2\sqrt{2}}[/tex]
=>t[tex]\leq \frac{7}{2\sqrt{2}}[/tex]
Vậy pt đã cho có nghiệm khi pt(1) có nghiệm t[tex]\leq \frac{7}{2\sqrt{2}}[/tex]
Và t>=0 (do căn luôn >=0)
Lúc này giải nghiệm theo delta rồi b cho từng nghiệm đấy vào khoảng rồi giải ra m
 
Top Bottom