Pt vô tỉ !!!!!!!

K

khanhtm

lét gu

[tex]2(x^2+2)=5.\sqrt{x^3+1}[/tex]
_____________________________________________________
ĐK: [TEX]x \ge -1[/TEX]
[tex]2(x^2+2)=5.\sqrt{x^3+1} \Leftrightarrow 2(x^2-x+1 +x +1)=5 \sqrt{(x+1)(x^2-x+1)}[/tex]
Đặt [TEX]x+1=a; x^2-x+1=b \Rightarrow a,b \ge 0[/TEX], viết lại pt dưới dạng:
[TEX]2(a+b)= 5\sqrt{ab}\\ \Leftrightarrow 4(a+b)^2=25ab \\ \Leftrightarrow 4a^2-17ab+4b^2=0 \\ \Leftrightarrow (4a-b)(a-4b)=0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} a = 4b \\ 4a = b \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x + 1 = 4{x^2} - 4x + 4 \\ 4x + 4 = {x^2} - x + 1 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow ....[/TEX]
Đến đây khỏi bàn :p
 
Top Bottom