pt vô tỉ khó

L

longbien97

mọi người xem giúp mình nhé khó thật:

Giải pt:
[TEX]\sqrt{4x+5} +\sqrt{6x+10}[/TEX] = x2+2x+4x^2 + 2x +4
[TEX]DK:x[/TEX]\geq[TEX]\frac{-5}{4}[/TEX]
[TEX]\sqrt[]{4x+5}-3+\sqrt[]{6x+10}-4=x^2+2x-3[/TEX]
[TEX]\frac{4(x-1)}{\sqrt[]{4x+5}+3}+\frac{6(x-1)}{\sqrt[]{6x+10}+4}=(x-1)(x-3)[/TEX]
[TEX](x-1)[\frac{4}{\sqrt[]{4x+5}+3}+\frac{6}{\sqrt[]{6x+10}+4}-(x+3)]=0[/TEX]
[TEX]xet x-1=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=1(tmdk)[/TEX]
[TEX]xet : \frac{4}{\sqrt[]{4x+5}+3}+\frac{6}{\sqrt[]{6x+10}+4}=x+3[/TEX]
ban lam tuong tu nhu minh vua lam o tren no se ra la :
[TEX](x+1)[\frac{4}{(1+\sqrt[]{4x+5})(\sqrt[]{4x+5}+3)}+\frac{6}{(\sqrt[]{6x+10}+4)(\sqrt[]{6x+10}+2})]=0[/TEX]
ta co x+1=0\Leftrightarrowx=-1(tmdk)
con cai con lai thi ban de dang chung minh dc no vo nghiem
KL :pt co 2 nghiem x=1 va x=-1
doi voi cac dang toan nhu the nay thi ban co gang la nham nghiem ra thuong thi no se co nghiem dep roi dua no ve dang co the su dung bieu thuc lien hop nhu minh vua lam ý
vi du ta nham dc nghiem la 1 thi
[TEX]\sqrt[]{4x+5}=3[/TEX]
nen ban se tru di 3 de co nhan tu chung la x-1
chúc bạn học tập tốt
 
D

dangkhoa1995

Moi nguoi oi giai thich lai bai nay gium em di

em không hiểu cái bước trục căn thức để đặt nhân tử chung của bài toán từ bước này :

ban lam tuong tu nhu minh vua lam o tren no se ra la :
.........
xin giải thích chi tiết cho em bước này
 
L

longbien97

ta co
[TEX]1-\frac{4}{\sqrt[]{4x+5}+3}+1-\frac{6}{\sqrt[]{6x+10}+4}=x+1[/TEX]
[TEX]\frac{\sqrt[]{4x+5}-1}{\sqrt[]{4x+5}+3}+\frac{\sqrt[]{6x+10}-2}{\sqrt[]{6x+10}+4}=x+1[/TEX]
roi den buoc do ban nhe .......
 
Top Bottom