Toán 10 pt vô tỉ khó, pp đặt ẩn phụ

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
[tex]\sqrt{x+\frac{3}{x}}=\frac{x^{2}+7}{2(x+1)}[/tex]
mong mọi người gíup mình với phương pháp đặt ẩn phụ, mình cảm ơn!
không biết làm đặt ẩn phụ :< chỉ biết làm như này thôi
[tex]<=> 2(x+1)\sqrt{x+\frac{3}{x}}=x^{2}+7 <=> 2(1+\frac{1}{x})\sqrt{x+\frac{3}{x}}=x+\frac{7}{x}[/tex]
<=> [tex]2\sqrt{x+\frac{3}{x}}+2.\frac{1}{x}\sqrt{x+\frac{3}{x}}=x+\frac{7}{x} <=> x+\frac{3}{x}-2\sqrt{x+\frac{3}{x}}-2.\frac{1}{x}\sqrt{x+\frac{3}{x}}+\frac{4}{x}=0[/tex]
<=> [tex]\sqrt{x+\frac{3}{x}}(\sqrt{x+\frac{3}{x}}-2)-\frac{2}{x}(\sqrt{x+\frac{3}{x}}-2)=0 <=> (\sqrt{x+\frac{3}{x}}-2)(\sqrt{x+\frac{3}{x}}-\frac{2}{x})=0[/tex]
..... ( tự làm ) -.-
Tui chỉ ra cách này. Ai ra ẩn phụ cho tại hạ xin chỉ giáo!!! : D
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
không biết làm đặt ẩn phụ :< chỉ biết làm như này thôi
[tex]<=> 2(x+1)\sqrt{x+\frac{3}{x}}=x^{2}+7 <=> 2(1+\frac{1}{x})\sqrt{x+\frac{3}{x}}=x+\frac{7}{x}[/tex]
<=> [tex]2\sqrt{x+\frac{3}{x}}+2.\frac{1}{x}\sqrt{x+\frac{3}{x}}=x+\frac{7}{x} <=> x+\frac{3}{x}-2\sqrt{x+\frac{3}{x}}-2.\frac{1}{x}\sqrt{x+\frac{3}{x}}+\frac{4}{x}=0[/tex]
<=> [tex]\sqrt{x+\frac{3}{x}}(\sqrt{x+\frac{3}{x}}-2)-\frac{2}{x}(\sqrt{x+\frac{3}{x}}-2)=0 <=> (\sqrt{x+\frac{3}{x}}-2)(\sqrt{x+\frac{3}{x}}-\frac{2}{x})=0[/tex]
..... ( tự làm ) -.-
Tui chỉ ra cách này. Ai ra ẩn phụ cho tại hạ xin chỉ giáo!!! : D
[tex]2(x+1)\sqrt{x+\frac{3}{x}}=x^{2}=7[/tex]
chia cả 2 vế cho x, vì x ko phải nghiệm của phương trình:
[tex]2(1+\frac{1}{x})\sqrt{x+\frac{3}{x}}=x+\frac{7}{x}[/tex]
đặt [tex]\sqrt{x+\frac{3}{x}}=y[/tex] ta được:
[tex]y^{2}+\frac{4}{x}-2(1+\frac{1}{x})y=0 \Delta' =(1-\frac{1}{x})^{2}[/tex]
do đó [tex]y=\frac{2}{x}[/tex]
hoặc y=2, giải ra x=1
 
Top Bottom