Toán 10 pt vô tỉ chứa tham số khó

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm các giá trị thực của m để pt sau có nghiệm thực:
[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{2+3m-x}=m[/tex] (1)
nhận xét: m<0, pt vô nghiệm, ta chỉ xét m>=0
ĐK:[tex]-1\leq x\leq 2+3m[/tex]
(1)<=>[tex]2\sqrt{(x+1)(2+3m-x)}=m^{2}-3m-3\leq (x+1)+(2+3m-x)=3+3m[/tex](2)
Do đó, pt đã cho có nghiệm khi và chỉ khi m thỏa mãn:
[tex]\left\{\begin{matrix} m\geq 0\\m^{2}-3m-3> 0 \\ m^{2}-3m-3\leq 3m+3 \end{matrix}\right.[/tex]

chỗ màu đỏ, mình ko hiểu lắm với tại sao điều kiện (2) lại làm pt có nghiệm chứ?
Mong mọi người giúp đỡ, mình cảm ơn!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]m^2-3m-3=2\sqrt{(x+1)(2+3m-x)}\geq 0[/tex]
Tìm các giá trị thực của m để pt sau có nghiệm thực:
[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{2+3m-x}=m[/tex] (1)
nhận xét: m<0, pt vô nghiệm, ta chỉ xét m>=0
ĐK:[tex]-1\leq x\leq 2+3m[/tex]
(1)<=>[tex]2\sqrt{(x+1)(2+3m-x)}=m^{2}-3m-3\leq (x+1)+(2+3m-x)=3+3m[/tex](2)
Do đó, pt đã cho có nghiệm khi và chỉ khi m thỏa mãn:
[tex]\left\{\begin{matrix} m\geq 0\\m^{2}-3m-3> 0 \\ m^{2}-3m-3\leq 3m+3 \end{matrix}\right.[/tex]

chỗ màu đỏ, mình ko hiểu lắm với tại sao điều kiện (2) lại làm pt có nghiệm chứ?
Mong mọi người giúp đỡ, mình cảm ơn!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm các giá trị thực của m để pt sau có nghiệm thực:
[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{2+3m-x}=m[/tex] (1)
nhận xét: m<0, pt vô nghiệm, ta chỉ xét m>=0
ĐK:[tex]-1\leq x\leq 2+3m[/tex]
(1)<=>[tex]2\sqrt{(x+1)(2+3m-x)}=m^{2}-3m-3\leq (x+1)+(2+3m-x)=3+3m[/tex](2)
Do đó, pt đã cho có nghiệm khi và chỉ khi m thỏa mãn:
[tex]\left\{\begin{matrix} m\geq 0\\m^{2}-3m-3> 0 \\ m^{2}-3m-3\leq 3m+3 \end{matrix}\right.[/tex]

chỗ màu đỏ, mình ko hiểu lắm với tại sao điều kiện (2) lại làm pt có nghiệm chứ?
Mong mọi người giúp đỡ, mình cảm ơn!
Ý tưởng là kẹp $\min \leqslant VT \leqslant \max$: $$0 \leqslant 2\sqrt{(x + 1)(2 + 3m - x)} \leqslant (x + 1) + (2 + 3m - x) = 3 + 3m$$
Suy ra $0 \leqslant m^2 - 3m - 3 \leqslant 3 + 3m$. Đây là 2 điều kiện cuối trong ngoặc (có dấu bằng nhé, giải trong bài bị sai thì phải)

Mình không biết bạn lấy lời giải này ở đâu, nhưng giải kiểu này khá mạo hiểm, mất nghiệm như chơi nếu không kỹ.
Chẳng hạn, nếu kẹp mà chẳng may 2 đầu không phải là $\min$ và $\max$ như $\min \leqslant VT \leqslant \max + 1$ thì sẽ ra kết quả khác ngay. Cần đảm bảo 2 đầu phải là $\min$ và $\max$ (ngoài ra hàm liên tục nữa, cách này giống như kiểu tư duy của lớp 12...)

Nếu là mình, mình sẽ làm theo kiểu:
Đặt $a = \sqrt{x + 1}$ và $b = \sqrt{2 + 3m - x}$
Khi đó $a + b = m$ và $a^2 + b^2 = 3 + 3m$
Suy ra $2ab = (a + b)^2 - (a^2 + b^2) = m^2 - 3m - 3$
Khi đó, theo định lý Vi-ét đảo thì $a$ và $b$ là 2 nghiệm của pt $X^2 - mX + \dfrac12 (m^2 -3m - 3) = 0$
Để pt ban đầu có nghiệm thực thì phương trình trên phải có 2 nghiệm không âm
Điều kiện để có 2 nghiệm: $\Delta = m^2 - 2(m^2 - 3m - 3) \geqslant 0$ (đây là điều kiện thứ 3 trong bài)
Để 2 nghiệm đều không âm: $\begin{cases} m \geqslant 0 \\ \dfrac12 (m^2 - 3m - 3) \geqslant 0 \end{cases}$ (điều kiện 1 và điều kiện 2)
Cá nhân mình thích cách này hơn :D
 
Top Bottom