Toán 10 pt tương đưog

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
tìm m để cặp pt sau tương đương
mx^2 -2(m-1 )x+m-2 =0 và (m-2) x^2 - 3x +m^2 -15=0
mx^2 -2(m-1 )x+m-2 =0 (1) và (m-2) x^2 - 3x +m^2 -15=0(2)
Có cách làm này nhưng chị nghĩ nó hơi lâu:D
tìm được ở pt (1) 2 nghiệm làx= $\frac{m-1}{m}$ và x=1
Hai pt tương đương là 2 pt có cùng nghiệm
Thay 2 nghiệm vào pt (2) là tìm được m :D:D
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
theo Vi-ét:[TEX]x_1+x_2=2(m-1)/m=3/(m-2)[/TEX]
<=>[TEX]2m^2-6m+4=3m<=>m=4[/TEX] hoặc m=0,5
thay m=4 ta có pt 1 là [TEX]4x^2-6x+2[/TEX], pt 2 là [TEX]2x^2-3+1[/TEX] thoả mãn tương đương
Với m=0,5 tương tự thay vào xem có tương đương không
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom