Toán 10 pt tương đưog

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
trong các phép dưới đây phép nào là phương trình tương đương , phép biến đổi nào ko cho ta phương trình tương đương
a, lược bỏ số hạng 7 /x- 1 ở 2 vế của pt x^2+1+7/x-1 =2x+ 7/x-1
b, lược bỏ số hạng 5/x-2 ở 2 vế của pt x^2+1+5/x-2 =2x+5/x-2
c, thay thế (căn (2x-1 )^2 bởi 2x-1 trong phương trình (căn (2x-1 ) ^2 = 3x+2
d, chia 2 vế của pt x+3= x^2+3 cho x
e, nhân 2 vế của pt x^2+1 /x = 2+1/x với x
MNg giải chi tiết giùm ạ
c, d, e nhé :D
c) [tex]\sqrt{(2x-1)^2}=3x+2\Leftrightarrow \left | 2x-1 \right |=3x+2[/tex]
d và e thì $x$ chưa có điều kiện khác 0 nên không tương đương
 

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
20
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
trong các phép dưới đây phép nào là phương trình tương đương , phép biến đổi nào ko cho ta phương trình tương đương
a, lược bỏ số hạng 7 /x- 1 ở 2 vế của pt x^2+1+7/x-1 =2x+ 7/x-1
b, lược bỏ số hạng 5/x-2 ở 2 vế của pt x^2+1+5/x-2 =2x+5/x-2
c, thay thế (căn (2x-1 )^2 bởi 2x-1 trong phương trình (căn (2x-1 ) ^2 = 3x+2
d, chia 2 vế của pt x+3= x^2+3 cho x
e, nhân 2 vế của pt x^2+1 /x = 2+1/x với x
MNg giải chi tiết giùm ạ
Các phếp biến đổi tương đương c d e
Các phếp biến đổi ko tương đương a b vì làm thay đổi ĐK của PT
a) x khác 1 nhưng sau bđ ko có ĐK này nữa
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Các phếp biến đổi tương đương c d e
Các phếp biến đổi ko tương đương a b vì làm thay đổi ĐK của PT
a) x khác 1 nhưng sau bđ ko có ĐK này nữa
Các phép biến đổi ở a và b là tương đương nhé, còn c, d, e thì không nhé!
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
tìm m để cặp pt sau tương đương
mx^2 -2(m-1 )x+m-2 =0 và (m-2) x^2 - 3x +m^2 -15=0
[tex]mx^2 -2(m-1 )x+m-2 =0\\\Leftrightarrow (x-1)(xm-m+2)=0[/tex]
Vậy x=1 là 1 nghiệm của pt này, do pt kia và này tương đương với nhau nên x=1 cũng là nghiệm của pt kia, thế vào
[tex](m-2) x^2 - 3x +m^2 -15=0 \\\Leftrightarrow m-2-3+m^2-15=0\\\Leftrightarrow m^2+m-20=0[/tex]
m=4 hoặc m=5
thay vào 2 pt thấy giá trị nào để 2 pt có cùng tập nghiệm thì nhận
 
Top Bottom