PT toạ độ

R

rinnegan_97

N

nguyenbahiep1

cho tam giác ABC, có 1 đỉnh có toạ độ (2;-7), đường cao, đường trung tuyến xuất phát từ 2 đỉnh khác nhau, biết :
PT đường cao: 3x+y+11=0
PT đường trung tuyến : x+2y+7=0
Viết PT các cạnh còn lại của tam giác.

giả sử A (2,-7)

đường cao BH là 3x+y+11

đường trung tuyến CM là x+2y+7 = 0

viết pt đường thẳng đi qua A và vuông góc với BH đó chính là đường thẳng AC

cho AC giao CM ta được tọa độ điểm C

tham số hóa điểm B theo đường thẳng BH ta có ẩn b

theo công thức trọng tâm ta sẽ có tạo độ của G theo ẩn b

cho G thuộc CM ta tìm được ẩn b từ đó tìm được tọa độ điểm B

có tọa độ A,B,C rồi thì việc viết pt các cạnh không còn gì khó khăn nữa
 
H

happy.swan

Gọi đỉnh đã biết toạ độ là A.
Đường cao CH.
Trung tuyến BM.
Gọi M(-2m-7;m)
=> C
Mà C nằm trên CH.
=> Thay toạ độ C vào phương trình CH nên tìm được C.
CH vuông góc AB.
=> vtpt của AB là vtcp của HC.
Viết được phương trình AB
=> Toạ độ điểm B là giao điểm của AB và BM.
 
Top Bottom