Toán 10 Pt tiếp tuyến

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Thay A vào (C) thấy A nằm ngoài (C) nên sẽ có 2 tiếp tuyến
Gọi M(m;n) là tiếp điểm
I(1;2) là tâm đường tròn R=2
vecto IM(m-1;n-2) là vecto pháp tuyến của tiếp tuyến, tiếp tuyến đi qua A(-3;4) Nên có dạng
[tex](m-1)(x+3)+(n-2)(y-4)=0\\\Leftrightarrow (m-1)x+(n-2)y+3m-4n+5=0 (1)[/tex]
Ta có:
[tex]d(I,(1))=R\\\Rightarrow \frac{\left | m-1+2(n-2)+3m-4n+5 \right |}{\sqrt{(m-1)^2+(n-2)^2}}=2\\\Rightarrow \left | 2m-n \right |=\sqrt{(m-1)^2+(n-2)^2}\\\Rightarrow 3m^2+2m-4mn+4n-5=0\\\Rightarrow (m-1)(3m-4n+5)=0[/tex]
Với m=1 chọn n=3 Viết được phương trình tiếp tuyến đầu là: y=4
Với 3m-4n=5 chọn m=9, n=8 Viết được PTTT thứ 2 là 4x+3y=0
 
Top Bottom