pt tiếp tuyến

C

canhdong_binhyen

Cho y=x^4-2x^2+1
tìm trên đồ thị những điểm mà từ đó kẻ dc 3 tiếp tuyến với dths
ai lam` chi tiet' giup' tuj voj'
bài này có 2 cách dùng đồ thị hoặc làm như sau (cách này hok bít có đúng hok sai thì ai jai lại hộ nha )
gọi điểm kẻ dc 3 tiếp tuyến cần tìm là M(xo,yo)
đường thẳng wa có dạng y=k(x-xo)+yo
điều kiện típ xúc

[TEX]x^4-2x^2+1=k(x-xo)+xo^4-2xo^2+1[/TEX]
[TEX]4x^3-4x=k [/TEX]
[TEX]<=> k(x-xo)=0[/TEX]
[TEX]4x^3-4x=k[/TEX]
[TEX]<=>(4x^3-4x)(x-xo)=0(1)[/TEX]
để 1 có 3 nghiệm thiõ=0=>yo=1 vậy điểm cần tìm là M(0,1)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom