Toán 8 - Pt thành nhân tử

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$6(x+y)^2 + xy - 20(x+y) + 16$
$= 6x^2 + 13xy + 6y^2 - 20x - 20y + 16$
$= 6(x^2 + \dfrac{13}6 xy - \dfrac{10}3 x) + 6y^2 - 20y + 16$ (nhóm những thứ liên quan tới $x$)
$= 6[x^2 + (\dfrac{13}{12}y)^2 + (\dfrac{10}6)^2 + 2 \cdot x \cdot \dfrac{13}{12}y - 2 \cdot \dfrac{13}{12}y \cdot \dfrac{10}6 - 2\cdot x \cdot \dfrac{10}6] - \dfrac{25}{24}y^2 + \dfrac{5}{3} y - \dfrac{2}3$ (tách hằng đẳng thức mở rộng cho 3 số bằng những cái mình nhóm ở trên)
$= 6(x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6)^2 - \dfrac{25}{24} (y - \dfrac{4}{5})^2$
$= 6[(x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6)^2 - \dfrac{25}{144}(y - \dfrac{4}{5})^2]$
$= 6[x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6 - \dfrac{5}{12}(y - \dfrac{4}{5})][x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6 + \dfrac{5}{12}(y - \dfrac{4}{5})]$
$= 6(x + \dfrac{2}3 y -\dfrac{4}3)(x + \dfrac{3}2 y - 2)$
(cho đẹp) $= (3x + 2y - 4)(2x + 3y - 4)$
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
$6(x+y)^2 + xy - 20(x+y) + 16$
$= 6x^2 + 13xy + 6y^2 - 20x - 20y + 16$
$= 6(x^2 + \dfrac{13}6 xy - \dfrac{10}3 x) + 6y^2 - 20y + 16$
$= 6[x^2 + (\dfrac{13}{12}y)^2 + (\dfrac{10}6)^2 + 2 \cdot x \cdot \dfrac{13}{12}y - 2 \cdot \dfrac{13}{12}y \cdot \dfrac{10}6 - 2\cdot x \cdot \dfrac{10}6] - \dfrac{25}{24}y^2 + \dfrac{5}{3} y - \dfrac{2}3$
$= 6(x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6)^2 - \dfrac{25}{24} (y - \dfrac{4}{5})^2$
$= 6[(x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6)^2 - \dfrac{25}{144}(y - \dfrac{4}{5})^2]$
$= 6[x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6 - \dfrac{5}{12}(y - \dfrac{4}{5})][x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6 + \dfrac{5}{12}(y - \dfrac{4}{5})]$
$= 6(x + \dfrac{2}3 y -\dfrac{4}3)(x + \dfrac{3}2 y - 2)$
(cho đẹp) $= (3x + 2y - 4)(2x + 3y - 4)$
cách khá hay nhưng làm sao ghép được vậy ạ ?
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
$6(x+y)^2 + xy - 20(x+y) + 16$
$= 6x^2 + 13xy + 6y^2 - 20x - 20y + 16$
$= 6(x^2 + \dfrac{13}6 xy - \dfrac{10}3 x) + 6y^2 - 20y + 16$ (nhóm những thứ liên quan tới $x$)
$= 6[x^2 + (\dfrac{13}{12}y)^2 + (\dfrac{10}6)^2 + 2 \cdot x \cdot \dfrac{13}{12}y - 2 \cdot \dfrac{13}{12}y \cdot \dfrac{10}6 - 2\cdot x \cdot \dfrac{10}6] - \dfrac{25}{24}y^2 + \dfrac{5}{3} y - \dfrac{2}3$ (tách hằng đẳng thức mở rộng cho 3 số bằng những cái mình nhóm ở trên)
$= 6(x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6)^2 - \dfrac{25}{24} (y - \dfrac{4}{5})^2$
$= 6[(x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6)^2 - \dfrac{25}{144}(y - \dfrac{4}{5})^2]$
$= 6[x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6 - \dfrac{5}{12}(y - \dfrac{4}{5})][x + \dfrac{13}{12}y - \dfrac{10}6 + \dfrac{5}{12}(y - \dfrac{4}{5})]$
$= 6(x + \dfrac{2}3 y -\dfrac{4}3)(x + \dfrac{3}2 y - 2)$
(cho đẹp) $= (3x + 2y - 4)(2x + 3y - 4)$
cái này có thể làm theo hệ số bất định đc ko?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom