Vật lí Pt sóng

Minh_Anh_6112

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
56
9
11
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai mũi nhọn S1,S2 cách nhau 9cm, gắn ở đầu 1 cầu rung có f = 100Hz được đặt cho chạm nhẹ vào 1 mặt chất lỏng. Vận tốc truyền sóng là v = 0,8m/s. Gõ nhẹ cho cầu rung thì 2 điểm S1,S2 dđ theo phương thẳng đứng với phương trình dạng u = acos2pift. Điểm M trên mặt chất lỏng cách đều và dđ cùng pha S1,S2 gần S1S2 có ptdđ là gì?
 

Minh_Anh_6112

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
56
9
11
23
Nghệ An
Hai mũi nhọn S1,S2 cách nhau 9cm, gắn ở đầu 1 cầu rung có f = 100Hz được đặt cho chạm nhẹ vào 1 mặt chất lỏng. Vận tốc truyền sóng là v = 0,8m/s. Gõ nhẹ cho cầu rung thì 2 điểm S1,S2 dđ theo phương thẳng đứng với phương trình dạng u = acos2pift. Điểm M trên mặt chất lỏng cách đều và dđ cùng pha S1,S2 gần S1S2 có ptdđ là gì?
@PKA2M giúp với
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hai mũi nhọn S1,S2 cách nhau 9cm, gắn ở đầu 1 cầu rung có f = 100Hz được đặt cho chạm nhẹ vào 1 mặt chất lỏng. Vận tốc truyền sóng là v = 0,8m/s. Gõ nhẹ cho cầu rung thì 2 điểm S1,S2 dđ theo phương thẳng đứng với phương trình dạng u = acos2pift. Điểm M trên mặt chất lỏng cách đều và dđ cùng pha S1,S2 gần S1S2 có ptdđ là gì?
Ta có: lamđa = v/f = 0,8cm
Tần số góc: w = 2pif = 200pi rad/s
M cách đều hai nguồn nên M nằm trên đường trung trực của S1S2.
Lúc này d1 = d2 = d
Phương trình giao thoa sóng tại M: uM = 2U0cos (pi(d2 – d1)/lamđa).cos[wt - pi(d1 + d2)/lamđa)]
Vì d = d1 = d2 => uM = 2U0cos(wt – 2pid/lamđa)
Để M cùng pha với nguồn thì: 2pid/lamđa = 2kpi => k = d/lamđa >= 4,5/0,8 = 5.625
Vì M gần S1S2 nên k = 6
Vậy: uM = 2a cos(wt – 12pi)
 
Top Bottom