PT quy về pt bậc 2

T

tuyn

nản thi dc 7d con mey bài chưa làm dc
1. GPT : [TEX]\frac{2}{3{x}^{2}-5x+2} + \frac{13}{3{x}^{2}+x+2} = \frac{6}{x}[/TEX]
ĐK: [TEX]x \neq 0,1, \frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow \frac{2x}{3{x}^{2}-5x+2} + \frac{13x}{3{x}^{2}+x+2} =6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{ \frac{3x^2-5x+2}{x}}+ \frac{13}{ \frac{3x^2+x+2}{x}}=6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{3x+ \frac{2}{x}-5}+ \frac{13}{3x+ \frac{2}{x}+1}=6[/TEX]

Đặt [TEX]t=3x+ \frac{2}{x}, |t| \geq 2 \sqrt{6}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{2}{t-5}+ \frac{13}{t+1}=6[/TEX]

Đến đây giải OK rồi
 
T

trangc1

ĐK: [TEX]x \neq 0,1, \frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow \frac{2x}{3{x}^{2}-5x+2} + \frac{13x}{3{x}^{2}+x+2} =6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{ \frac{3x^2-5x+2}{x}}+ \frac{13}{ \frac{3x^2+x+2}{x}}=6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{3x+ \frac{2}{x}-5}+ \frac{13}{3x+ \frac{2}{x}+1}=6[/TEX]

Đặt [TEX]t=3x+ \frac{2}{x}, |t| \geq 2 \sqrt{6}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{2}{t-5}+ \frac{13}{t+1}=6[/TEX]

Đến đây giải OK rồi
à rùi thank a
ai làm hộ e 3` 2 vs////////////////////////////////////////////////////
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom