pt qua 2 điểm cực đại và cực tiểu

6

618087

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hàm bậc 3: ax^3+ bx^2+cx+d
-tìm TXĐ
- tính đạo hàm y', thiết lập pt y' = 0, giả sử là f(x) = 0 (1)
- hàm số có CĐ, CT \Leftrightarrow(1) có 2 nghiệm phân biệt \Leftrightarrow a Khác 0 và delta >0
- khi đó (1) có 2 nghiệm phân biệt x1, x2.
- để xđ pt dt đi qua 2 điểm CĐ, CT thực hiện phép chia y' choy ta có:
y=y'.g(x)+r(x)
gọi (x0,y0) là toạ độ điểm CĐ hoặc CT khi đóy'(xo)=0
\Rightarrow y0=y(x0)=y'(xo).g(x0)+r(x0)
thấy ngay toạ độ các diểm CĐ, CT thoả mãn pt: yo=r(x0)
Vậy pt đt đi qua 2 điểm CĐ, CTcó dạng r(x).
 
M

miharuka

có nhất thiết phải thực hiện phép chia cho y' ko, xác định đc 2 điểm cực trị chỉ cần áp dụng phương trình đi qua 2 điểm ở lớp 10 đơn giản. gọn hơn nhiều
 
K

keodenhp

các bạn có thể chỉ giúp mình cách tìm quỹ tích điểm cực trị của một hàm số ko?
 
C

caungoc1132000

Hàm bậc 3: ax^3+ bx^2+cx+d
-tìm TXĐ
- tính đạo hàm y', thiết lập pt y' = 0, giả sử là f(x) = 0 (1)
- hàm số có CĐ, CT (1) có 2 nghiệm phân biệt a Khác 0 và delta >0
- khi đó (1) có 2 nghiệm phân biệt x1, x2.
- để xđ pt dt đi qua 2 điểm CĐ, CT thực hiện phép chia y' choy ta có:
y=y'.g(x)+r(x)
gọi (x0,y0) là toạ độ điểm CĐ hoặc CT khi đóy'(xo)=0
y0=y(x0)=y'(xo).g(x0)+r(x0)
thấy ngay toạ độ các diểm CĐ, CT thoả mãn pt: yo=r(x0)
Vậy pt đt đi qua 2 điểm CĐ, CTcó dạng r(x)

giải thích lại cho mình cái dòng màu đỏ ý
g(x) và r(x) thể hiện cái gì thế => nó thì liên quan gì tới f(x) và f'(x) vậy bạn ???
 
C

caungoc1132000

ừ sao hôk nói sớm ai bít đâu :) nhưng mà cái zu. này hay à nha

từ trước tới giờ toàn giải hệ để lấy pt đường thẳng không hà => chắc tốc đô làm bài đc cải thiện rồi đây :)

thêm cho mình 1 cái vd đc không phân tích rõ ràng g(x) và r(x) luôn bạn ^^
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

viet pt duong thag di qua cac diem cuc tri cua cac ham so sau:

1)y=mx^3+3mx^2-(m-1)x-1
2)y=x^3-3mx^2+3(m^2-1)x +m
bạn làm thử bài này đi nha nếu hok dc chỗ nào thì cứ nói or vào nik mìh nhox.kute40
 
L

lethaihoang

mình chỉ nói hướng làm thôi thông cảm ko có giấy bút
câu a
tính đạo hàm
choy'=0
TH : m=0 thay vào viết pt tt
TH : m# 0 tìm điều kiện để y'=0 có nghiệm rồi tìm nghiệm viết pttt với đk m
đúng ko vậy
 
2

2whitelotus9

nếu mà làm theo cách lớp 10 thì có vẻ là dễ hơn nhưng mà dễ nhầm hơn với lại còn phải làm nhìu bước, phải tìm được véc tơ pháp tuyến hoặc chỉ phương.
làm theo cách chia y cho y' sẽ chỉ cần 1 bước còn lại là trình bày học thuộc thôi, chỉ khó duy nhất là chia y cho y' với những hàm chứa tham số m +dài, nhưng luyện tập nhiều sẽ thấy dễ ngay
theo tớ thì các bạn nên làm theo cách 2 vì nó là cách tối ưu nhât :D
 
H

huutrang93

các bạn có thể chỉ giúp mình cách tìm quỹ tích điểm cực trị của một hàm số ko?


Tùy từng bài thôi, tìm dựa vào các yếu tố bất biến ấy, như mà góc, khoảng cách, mặt phẳng...hay các yếu tố khác đại loại là tính chất không thay đổi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom