pt pro

T

thamtusieuquay

turnmath said:
(x+4)^4=2(2x+13)^3 + 50 (2x+13)(1)

Bài này đơn giản thôi.Bạn có thể giải như sau:
Đặt u=x+4
=>[tex] u^4 =2 (2u+5)^3 +50 (2u+5) [/tex]
=>[tex] (u^2 -8u-20)^2 =(12u+30)^2 [/tex]
Ta có 2 trường hơp xảy ra:
1) [tex] u^2 -8u -20=-12u-30 [/tex]
=>[tex] u^2 +4u +10 =0 [/tex]
=>Pt vô nghiệm do delta <0
2) [tex] u^2 -8u -20=12u+30 [/tex]
[tex] u^2 -20u -50=0 [/tex]
=>pt có 2 nghiệm : [tex] u_1=10-5.\sqrt{6}[/tex]
[tex] u_2=10+5.\sqrt{6}[/tex]
Vậy pt(1) có 2 nghiệm là :[tex] x_1=6-5.\sqrt{6}[/tex]
[tex] x_2=6+5.\sqrt{6}[/tex]
 
T

turnmath

thế ban tưởng bài này cho pro sao?hihihi

những cách trên đèu la từ giải cả mà thôi
khôg có căn cứ
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
(x+4)^4=2(2x+13)^3 + 50 (2x+13)
Bài này đơn giản thôi.Bạn có thể giải như sau:
Đặt u=x+4
=>[tex] u^4 =2 (2u+5)^3 +50 (2u+5) [/tex]
=>[tex] (u^2 -8u-20)^2 =(12u+30)^2 [/tex]
Ta có 2 trường hơp xảy ra:
1) [tex] u^2 -8u -20=-12u-30 [/tex]
=>[tex] u^2 +4u +10 =0 [/tex]
=>Pt vô nghiệm do delta <0
2) [tex] u^2 -8u -20=12u+30 [/tex]
[tex] u^2 -20u -50=0 [/tex]
=>pt có 2 nghiệm : [tex] u_1=10-5.\sqrt{6}[/tex]
[tex] u_2=10+5.\sqrt{6}[/tex]
Vậy pt(1) có 2 nghiệm là :[tex] x_1=6-5.\sqrt{6}[/tex]
[tex] x_2=6+5.\sqrt{6}[/tex]
cách đơn giản nhất là nhân tung ra
 
Top Bottom