PT nghiệm vô tỉ

N

nhanvip2

Last edited by a moderator:
C

cool_strawberry

Giải pt:

[TEX]({\frac{x+1}{x+2}})^{2}-2({\frac{x-1}{x-2}})^{2}+3(\frac{{x}^{2}-1}{{x}^{2}-4})=0[/TEX]

Thầy giáo tui giải cách dài dài mà lại khó hỉu
Các bạn xem thế nào
Bạn cứ đặt ẩn phụ nư trong ví dụ sách Phát triển là làm nhanh thôi mà.
Chắc thầy giáo cũng làm cách này phải ko?Tớ vừa học xong bài này.Cách đấy ngắn gọn và dễ hiểu đấy chứ.
Cụ tỉ:đặt [TEX]\frac{x+2}{x+1}=y,\frac{x-2}{x-1}=z[/TEX]
Ta có phương trình: [TEX]y^2+z^2-2,5yz=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cool_strawberry

Nếu y=0 thì ta tìm được z=0->loại vì x ko thể nhận cùng lúc 2 gt là 2 và -2
Vậy thì y phải khác 0.
Chia 2 vế cho [TEX]y^2[/TEX].Đặt tiếp ẩn phụ là [TEX]\frac{y}{z}[/TEX]
Đến đây là ok?
 
Top Bottom