Toán 9 PT nghiệm nguyên

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[imath]\Leftrightarrow y(2y^2+y(x^2-3x)+3x^2x)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} y=0\\ 2y^2+y(x^2-3x)+3x^2x=0 \end{matrix}\right.[/imath]
Xét [imath]2y^2+y(x^2-3x)+3x^2x=0[/imath]

Để phương trình có nghiệm nguyên thì [imath]\Delta[/imath] là một số chính phương
[imath]\Rightarrow x(x-8)=k^2\Leftrightarrow (x-4-k)(x-4+k)=16[/imath]

Tới đây bạn lập bảng giá trị do [imath]x,k[/imath] là số nguyên là được nhé

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
  • Like
Reactions: 14101311
Top Bottom