Toán 8 PT nghiệm nguyên

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]x^y+y^x+x^y.y^x=5329[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^y+1)(y^x+1)=5330[/TEX]
Ta có các trường hợp:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^y+1=2 & \\y^x+1=2665 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^y=1 & \\y^x= 2664 & \end{matrix}\right.[/tex]
+) Nếu [TEX]x=0[/TEX] thì [TEX]y^x=4 \Rightarrow[/TEX] loại
+) Nếu [TEX]y=0[/TEX] thì [TEX]y^x=0 \Rightarrow[/TEX] loại
[tex]\left\{\begin{matrix} x^y+1=5 & \\y^x+1=1066 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^y=4 & \\y^x=1065 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vì [TEX]x,y[/TEX] nguyên dương nên suy ra [TEX]x=y=2 \Rightarrow y^x=4[/TEX] ( loại )
Các trường hợp còn lại tương tự.
 
Top Bottom