Toán 9 pt nghiệm nguyên

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
21
Nam Định
THCS Trần Phú

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm nghiệm nguyên dương của các phương trình sau:
[tex]\left ( x+y \right )\left ( x+2y \right )=x+5[/tex]
[tex]x\sqrt{2y-1}+y\sqrt{2x-1}=2xy[/tex]
a,[tex]\left ( x+y \right )\left ( x+2y \right )=x+5\\\\ <=> x^2+3xy+2y^2=x+5\\\\ <=> x^2+3xy+2y^2-x-5=0\\\\ <=> 4x^2+12xy+8y^2-4x-20=0\\\\ <=> (4x^2+12xy+9y^2-4x+1-6y)-(y^2-6y+9)=12\\\\ <=> (2x+3y-1)^2-(y-3)^2=12\\\\ <=> (2x+3y-1-y+3).(2x+3y-1+y-3)=12\\\\ <=> (2x+2y+2).(2x+4y-4)=12\\\\ <=> (x+y+1).(x+2y-2)=3[/tex]
=>...
 
Last edited:
Top Bottom