Toán 9 pt nghiệm nguyên

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1x+1y=z\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=z

Nếu đề là trên tập số nguyên dương thì mình sẽ giải theo cách sau ::


1x+1y=z\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=z ()(*) $\Leftrightarrow \frac{x+y}{xy}=z.Do Do z \in \mathbb{Z}ne^n nên \frac{x+y}{xy} \in \mathbb{Z} \Leftrightarrow (x+y) \vdots xy$
Ta có :: {(x+y)xyxyxxxyx\left\{\begin{matrix} (x+y) \vdots xy& \\ xy \vdots x & \\ x \vdots x & \end{matrix}\right. \Rightarrow y \vdots x $(1).Tươngttacoˊ Tương tự ta có : x \vdots y (2)$
$(1)(2) \Rightarrow x=y.Khiđoˊ Khi đó : (*) \Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{x}=z \Leftrightarrow \frac{2}{x}=z \Leftrightarrow xz=2 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ z=2 & \end{matrix}\right. & \\ \left\{\begin{matrix} x=2 & \\ z=1 & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
Vậy phương trình có tập nghiệm S={(1;1;2);(2;2;1)}S=\{(1;1;2);(2;2;1)\}
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Nếu đề là trên tập số nguyên dương thì mình sẽ giải theo cách sau ::


1x+1y=z\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=z ()(*) $\Leftrightarrow \frac{x+y}{xy}=z.Do Do z \in \mathbb{Z}ne^n nên \frac{x+y}{xy} \in \mathbb{Z} \Leftrightarrow (x+y) \vdots xy$
Ta có :: {(x+y)xyxyxxxyx\left\{\begin{matrix} (x+y) \vdots xy& \\ xy \vdots x & \\ x \vdots x & \end{matrix}\right. \Rightarrow y \vdots x $(1).Tươngttacoˊ Tương tự ta có : x \vdots y (2)$
$(1)(2) \Rightarrow x=y.Khiđoˊ Khi đó : (*) \Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{x}=z \Leftrightarrow \frac{2}{x}=z \Leftrightarrow xz=2 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ z=2 & \end{matrix}\right. & \\ \left\{\begin{matrix} x=2 & \\ z=1 & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
Vậy phương trình có tập nghiệm S={(1;1;2);(2;2;1)}S=\{(1;1;2);(2;2;1)\}
kèm điều kiện x chia hết cho x
chi vậy ạ ?
 
Top Bottom