Toán pt nghiệm nguyên

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
tìm nghiệm nguyên dương của phương trình :
[tex]\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}[/tex]
Một lời giải đầy đủ hơn :v
Vì vai trò của y,z như nhau nên ta giả sử [tex]y\geq z[/tex].
Bình phương PT ban đầu
=> [tex]x+2\sqrt{3}=y+z+2\sqrt{yz}[/tex]
=> [tex](x-y-z)^2+4\sqrt{3}(x-y-z)=4yz-12[/tex]
Vì [tex]\sqrt{3}[/tex] là số vô tỉ
=> [tex] x-y-z=0 => 4yz-12=0 => yz=3 => y=3, z=1, x=y+z=4 [/tex]
Vậy PT có 2 nghiệm [tex] (4;3;1); (4;1;3)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Eun San
Top Bottom