PT nghiệm nguyên

N

nhockthongay_girlkute

TÌM CẶP (x;y) NGUYÊN ĐỂ
[TEX]x^2 - 4xy +y^2 + 10 x - 22y +25 = 0 [/TEX](*)

mọi người thông cảm, tớ hok pjk đánh công thức
(*)\Leftrightarrow[TEX]x^2-2x(2y+5)+y^2-22y+25[/TEX](coi đây là ft bậc 2 ẩn x)
ta có [TEX]\triangle\[/TEX]'=[TEX](2y+5)^2-(y^2-22y+25)[/TEX]
=[TEX]3y^2+42y[/TEX]
để ft có nghiệm nguyên \Leftrightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]'là số chính phương
đặt [TEX]\triangle\[/TEX]'=[TEX]k^2[/TEX]( k nguyên )
............
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom