PT nghiệm nguyên ... khó hiểu :-/

X

xt390

Có hai cách giải phuơng trình nghiệm nguyên chính bạn à.
Vd:tìm nghiệm nguyên phương trình(mình chỉ biết với phương trình vô định bậc nhất hai ẩn thôi, với lại dạng này hay gặp hơn):

1-Tách phần nguyên của phuơng trình
Vd:tìm nghiệm nguyên phương trình: y=(3x-7)/x
Giải:
y=3-7/x ĐK:x khác 0
=> phương trình có nghiệm nguyên với x thuộc Ư(7)
x=(1:-1:7:-7)=>y=...
... bạn tự giải tiếp nghen:D

2-Lập phương trình ước số:
VD:(x-3)(y+1)=7
=>(x-3);(y+1) là ước của 7 để phương trình có nghiệm nguyên.
bạn cứ giải hpt:
x-3=1 x-3=-1 x-3=7 x-3=-7
y+1=7 y+1=-1 y+1=-1 y+1=-1
là ra.

Bạn cũng có thể chỉ giải hai truờng hợp đầu thôi rồi biện luận :Vì giá trị x;y tương đương nên từ nghiệm nguyên(1;7);(-1;-7 ) ta có thêm các nghiệm nguyên (7;1);(-7;-1)


P/s: xin lỗi bạn mình trình bày xấu vì không biết gõ latex:D
 
K

kakashi168

Có hai cách giải phuơng trình nghiệm nguyên chính bạn à.
Vd:tìm nghiệm nguyên phương trình(mình chỉ biết với phương trình vô định bậc nhất hai ẩn thôi, với lại dạng này hay gặp hơn):

1-Tách phần nguyên của phuơng trình
Vd:tìm nghiệm nguyên phương trình: y=(3x-7)/x
Giải:
y=3-7/x ĐK:x khác 0
=> phương trình có nghiệm nguyên với x thuộc Ư(7)
x=(1:-1:7:-7)=>y=...
... bạn tự giải tiếp nghen:D

2-Lập phương trình ước số:
VD:(x-3)(y+1)=7
=>(x-3);(y+1) là ước của 7 để phương trình có nghiệm nguyên.
bạn cứ giải hpt:
x-3=1 x-3=-1 x-3=7 x-3=-7
y+1=7 y+1=-1 y+1=-1 y+1=-1
là ra.

Bạn cũng có thể chỉ giải hai truờng hợp đầu thôi rồi biện luận :Vì giá trị x;y tương đương nên từ nghiệm nguyên(1;7);(-1;-7 ) ta có thêm các nghiệm nguyên (7;1);(-7;-1)


P/s: xin lỗi bạn mình trình bày xấu vì không biết gõ latex:D

2 cách này thì theo dạng của nó thoy, phải theo dạng mà có cách làm
bạn tham khảo tại đây
http://chihao.info/4rum/showthread.php?t=570
 
Top Bottom