N
nhattruthanbut


Chứng minh rằng pt sau không có nghiệm nguyên:
[TEX]4x^2 + 4x = 8y^3 - y^2 + 4[/TEX]
[TEX]4x^2 + 4x = 8y^3 - y^2 + 4[/TEX]
Last edited by a moderator:
Bài đó mình giải thế này:4x^2 +4x=8y^3 - y^2 +4\Leftrightarrow4x^2+4x-4=8y^3 -y^2
\Leftrightarrow4(x^2+x-1)=y^2(8y-1)\Leftrightarrow 4((x+0.5)^2-5/4)=y^2(8y-1)
Giả sử y nguyên--> y^2( 8y-1) nguyên--> 4((x+0.5)^2-5/4)nguyên--> 4(x+0,5)^2 -5 nguyên--> x+0,5 nguyên --> x không nguyên
Ngược lại, nếu x nguyên --> 4(x+0,5)^2 -5 không nguyên--> y^2(8y-1) không nguyên --> y không nguyên
Vậy pt không thể có nghiệm cả x, y đều nguyên
hì! Mình có cách khác rôi`!:khi (4)::khi (4):
4x^2 + 4x = 8y^3 -y^2+4\Leftrightarrow4x^2+4x +1=8y^3-y^2+5
\Leftrightarrow(2x+1)^2=8y^3-y^2+5\Leftrightarrowx=căn của((8y^3-y^2+5) chia 4)
Giả sử y nguyên
+ Nếu y là số lẻ thì 8y^3 và y^2 lẻ --> 8y^3-y^2 chẵn--> 8y^3-y^2 + 5 lẻ --> 8y^3-y^2+5 không chia hết cho 4 --> x không nguyên
+Nếu y là số chẵn thì 8y^3 và y^2 chẵn --> 8y^3-y^2 +5 lẻ --> không chia hết cho 4
Vậy pt không thể có nghiệm cả x và y đều nguyên
Phù!!!!!!!Hi zọng không sai nữa!
mong các bạn giúp giùm thêm mình bài này:
Trăm trâu trăm cỏ
Trâu đứng ăn năm
Trâu nằm ăn ba
Lụ khụ trâu già
Ba con một bó
Hỏi mấy trâu, mấy cỏ********************************************************???????\
----------------------------------------------------------------------------
thầy em nói bài này giải bằng phương trình nghiệm nguyên nhưng chẳng biết làm thế nào?
Chứng minh rằng pt sau không có nghiệm nguyên:
[TEX]4x^2 + 4x = 8y^3 - y^2 + 4[/TEX]
[TEX] (2x+1)^2 = 64k^3 -4k^2+4 [/TEX] chia hết cho 4 (trái với 1)
\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow vô nghiệm
thay sai VT [TEX]64k^3 -4k^2+5 [/TEX]
_________________________________________
mình nhầm tí bạn xem lời giải ở trên mình sửa rồi
nếu sai bảo mình tiếp nhá
x(x+1) chia hết cho 8 thì sao .