pt mũ :( pó tay

H

hoangtrungneo

Tớ xin giải bài này. Nhưng tớ ko chắc chắn đâu: :(

[tex]1-2^{-y-1}=-2y[/tex] .
giải pt mũ . giúp với giúp với oaoa
Học gõ công thức nha bạn


Ta có nhận xét: [TEX]2^{-y-1} \geq 1[/TEX]
\Rightarrow[TEX] VT = 1- 2^{-y-1} \leq 0[/TEX]
Để PT có nghiệm thì \Rightarrow [TEX]VP = -2.y \leq 0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]y \geq 0[/TEX]
y \geq 0 \Leftrightarrow [TEX]2^{-y-1} \leq 2^{-1} = \frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]VT = 1- 2^{-y-1} \geq \frac{1}{2}[/TEX]
Mà ở trên ta lại có điều kiện [TEX]VT = 1- 2^{-y-1} \leq 0[/TEX]
\Rightarrow PT vô nghiệm
 
L

lan_hd91

Ta có nhận xét: [TEX]2^{-y-1} \geq 1[/TEX]
\Rightarrow[TEX] VT = 1- 2^{-y-1} \leq 0[/TEX]
Để PT có nghiệm thì \Rightarrow [TEX]VP = -2.y \leq 0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]y \geq 0[/TEX]
y \geq 0 \Leftrightarrow [TEX]2^{-y-1} \leq 2^{-1} = \frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]VT = 1- 2^{-y-1} \geq \frac{1}{2}[/TEX]
Mà ở trên ta lại có điều kiện [TEX]VT = 1- 2^{-y-1} \leq 0[/TEX]
\Rightarrow PT vô nghiệm

sao lại có [tex]2^{y-1} \geq 1 [/tex]

( hic lại bảo bài viết quá ngắn nhỉ, bó tay, thì đó viết dài đó nha, hic )@-)
 
Last edited by a moderator:
L

lan_hd91

đặt [tex]t = -y-1 \to -y = t +1 [/tex]
[tex]\to 1 - 2^ t = 2t +2 \leftrightarrow 1 - 2t = 2^t[/tex]
sử dụng tc đồng biến , nghịch biến thì => có nghiệm dn
thấy x =0 tm.
bài này tớ làm thế này cơ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom